Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội

TPO - Công trình khu nhà ở cho cán bộ có vị trí đắc vị nằm sát Hồ Ba Mẫu (phường Phương Liên, quận Đống Đa) đã xây xong phần thô nhưng bất ngờ dừng thi công hơn một năm nay khiến nhiều người dân quanh đây không khỏi tò mò.

Chung cư đất "kim cương" bất ngờ dừng thi công

"Công trình này xây dựng rầm rộ khoảng năm 2018, sau đó đến năm 2019 thì đột nhiên dừng lại dù đã xây xong phần thô. Việc công trình nằm ngay trên vị trí Hồ Ba Mẫu trung tâm Hà Nội xây xong phần thô lại bỏ không, không thông báo không biển báo gây tò mò, xót xa cho nhiều người dân sống ở đây", anh Hoàng-người dân ở Tổ 49 phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội cho hay. 

Theo ghi nhận của PV, công trình mang tên phòng giao dịch và nhà ở cho cán bộ công nhân viên như một “khối bê tông” với hàng nghìn m2 được xây dựng xong phần thô cao 7 tầng nằm vị trí đắc địa được mệnh danh là đất "kim cương", cạnh mặt đường ven bờ Hồ Ba Mẫu thuộc Tổ 49 phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 1 Công trình khu nhà ở cho cán bộ vị trí đắc vị nằm sát Hồ Ba Mẫu (phường Phương Liên, quận Đống Đa) cao 7 tầng đã xây xong phần thô nhưng đột nhiên dừng thi công hơn 1 năm nay gây nhiều tò mò cho người dân xung quanh.

Được biết, năm 2011, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 308/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại phường Phương Liên, quận Đống Đa giao cho một đơn vị ngân hàng sử dụng để xây dựng Dự án Văn phòng giao dịch. Sau đó, đến năm 2014, Hà Nội lại có quyết định cho phép đơn vị này chuyển đổi mục đích sử dụng 1.121m2 đất tại phường Phương Liên để thực hiện dự án phòng giao dịch và khu nhà ở cho cán bộ nhân viên.

Trao đổi với PV, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Phương Liên cho biết, công trình trên tại đường Hồ Ba Mẫu khởi công ngày 13/2/2017 và đến 15/1/2019 thì xây dựng hoàn thiện phần thô. Trong quá trình thi công, công trình gây lún nút hộ dân xung quanh và bị xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu khắc phục hậu quả: "Công trình này nằm ở cạnh mặt Hồ Ba Mẫu nen hạn chế chiều cao. Công trình được cấp giấy phép xây dựng lần đầu vào năm 2014, sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng điều chỉnh cấp lần 2 vào năm 2017 do UBND quận Đống Đa cấp với chiều cao 7 tầng nổi và 01 tầng hầm", vị này cho biết.

Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 2 Công trình được cấp giấy phép xây dựng lần đầu vào năm 2014, sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng điều chỉnh cấp lần 2 vào năm 2017 do UBND quận Đống Đa cấp với chiều cao 7 tầng nổi và 01 tầng hầm.

Theo vị này, quá trình thi công công trình có gây lún nút hộ dân liền kề và đã bị xử phạt, khắc phục xong rồi. "Vào khoảng tháng 5/2019, sau khi xây xong phần thô 7 tầng, tại công trình không có hoạt động thi công nào. Nguyên nhân vì sao dừng, thì chủ đầu tư không thông báo, nhưng nghe đâu họ đang phải đi làm các thủ tục thay đổi đại diện chủ đầu tư dự án”, vị này cho hay.

Công trình cấp GPXD vượt thẩm quyền?

Theo tìm hiểu, tại Quyết định 938 ngày 12/2/2014, UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng 1.121m2 đất tại phường Phương Liên (là diện tích đã được UBND TP Hà Nội giao, cho thuê và đất ở do chuyển nhượng của 2 hộ gia đình) để thực hiện dự án được chấp thuận.

Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 3 Dù UBND TP Hà Nội yêu cầu phía ngân hàng liên hệ với Sở Xây dựng để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định nhưng UBND quận Đống Đa lại cấp GPXD cho Ngân hàng xây dựng công trình văn phòng giao dịch và nhà ở cho CBNV ngân hàng.

Trong số diện tích khu đất 1.121m2 có 868m2 đất để xây dựng văn phòng và khu nhà ở cho cán bộ nhân viên; 196m2 đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phía dưới xây dựng tầng hầm; 47m2 đất là lối đi lại và cống thoát nước chung và 10m2 là diện tích đất mở đường theo quy hoạch…

Điều đáng nói, tại quyết định này, UBND TP Hà Nội yêu cầu phía chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 24/1/2017, UBND quận Đống Đa bất ngờ cấp GPXD số 170056 cho công trình văn phòng giao dịch và nhà ở cho CBNV cao 7 tầng + 1 hầm.

Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 4 Nhiều ý kiến cho rằng, UBND quận Đống Đa cấp GPXD cho công trình này vượt thẩm quyền. 

Theo thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình văn phòng giao dịch và nhà ở cho cán CBNV tại Hồ Ba Mẫu của Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định đây là công trình cấp II thuộc loại công trình dân dụng.

Nhiều ý kiến chuyên gia và luật sư cũng cho rằng, việc UBND quận Đống Đa cấp GPXD cho công trình văn phòng giao dịch và nhà ở cho CBNV trên là vượt thẩm quyền.

“Theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và quy định cấp phép hiện hành, thì thẩm quyền của cấp quận, huyện chỉ cấp GPXD công trình nhà ở riêng lẻ, công trình cấp III, còn công trình cấp II do Sở Xây dựng cấp phép”, một vị luật sư phân tích.

Chùm ảnh phóng viên ghi nhận về công trình phòng giao dịch và nhà ở cho cán bộ cạnh mặt Hồ Ba Mẫu bất ngờ dừng thi công hơn 1 năm nay gây tò mò cho nhiều người dân xung quanh:

Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 5 Công trình có vị trí đắc vị nằm sát Hồ Ba Mẫu (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội).
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 6 Công trình như một “khối bê tông” hoang lạnh bên bờ hồ Hồ Ba Mẫu khi bất ngờ dừng thi công và bỏ hoang hơn một năm nay.
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 7 Công trình đã xây xong phần thô với gần 5.300 m2 sàn. Chiều cao công trình gồm 7 tầng nổi + 1 tầng hầm với tổng cộng 26 căn hộ.
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 8 Phía ngoài công trình được rào chắn bởi hàng rào tạm bợ và không có bảng biểu thông tin về dự án công trình.
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 9 Cổng vào công trình luôn khóa trái.
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 10 Bên trong công trình ngổn ngang, không có bất kỳ hoạt động thi công xây dựng nào từ nhiều tháng qua.
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 11 Công trình bỏ hoang tạo nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.
Bí ẩn khu nhà ở cán bộ bỏ hoang trên đất 'kim cương' Hà Nội ảnh 12 Cỏ dại mọc um tùm bên trong công trình.

Theo thiết kế bản vẽ thi công đượt duyệt, công trình khu nhà ở cán bộ cạnh Hồ Ba Mẫu cao 7 tầng nổi và 1 tầng hầm với 26 căn hộ ở. Theo đó, tầng hầm được dùng làm để nơi để xe và kỹ thuật phục vụ tòa nhà, diện tích sàn xây dựng khoảng 951m2, chiều cao 3,3m. Tầng 1 bố trí sảnh, phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng, khu làm việc văn phòng, khu dịch vụ công cộng, phòng sinh hoạt cộng đồng, diện tích xây dựng 837m2, chiều cao 4,5m. Tầng 2,3,4 có diện tích xây dựng 837m2/tầng, bố trí các căn hộ ở (5 căn/tầng); tầng 5 có diện tích xây dựng 778m2, bố trí 5 căn hộ ở; tầng 6 có diện tích sàn xây dựng khoảng 686m2, bố trí 4 căn hộ ở; tầng 7 có diện tích khoảng 464,5m2, bố trí 2 căn hộ ở…

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

TPO - Dự án khu dân cư thị trấnTân Phú (Bình Phước) do Công ty CP Quang Minh Tiến làm chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán khi chưa đủ pháp lý, đẩy khách hàng vào thế bế tắc. Trước đó, dự án này Bình Phước giao đất không thông qua đấu giá và bị Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu thuế, xử lý trách nhiệm cán bộ.
Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.