Bí ẩn 'hố tử thần' sâu hun hút bất ngờ xuất hiện ở Siberia

Hố khổng lồ sâu đến 50 m ở Siberia.
Hố khổng lồ sâu đến 50 m ở Siberia.
TPO - Một vụ nổ lớn ở Siberia, Nga đã để lại miệng hố khổng lồ với chiều sâu hơn 50 m (nghĩa là bằng chiều cao một toà nhà 17 tầng).

Theo Daily Mail vào tháng 7 vừa qua, một đoàn làm phim ở Vesti, đảo Yamal tình cờ phát hiện một hố sâu khổng lồ.

Sự xuất hiện đột ngột của hố sâu kỳ lạ này làm dấy lên một loạt các thuyết âm mưu. Một số người cho rằng đây là dấu hiệu của vật thể bay không xác định (UFO) do người ngoài hành tinh điều khiển. Số khác lại tin đây là hậu quả của một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Vài người cũng tranh luận rằng chiếc hố là dấu tích của một thiên thạch.

Tuy nhiên, theo giải thích từ các chuyên gia khoa học, nguyên nhân gây ra chiếc "hố tử thần" kể trên là do hiện tượng ấm lên toàn cầu làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu ở khu vực này, giải phóng lượng khí mêtan khổng lồ, tạo ra vụ nổ kinh hoàng. Từ tâm chấn vụ nổ, các khối đất và băng văng xa hàng trăm mét, để lại một chiếc hố sâu.

Được biết, Siberia ghi nhận đợt nóng lịch sử trong năm nay, lên đến 100 độ F hồi tháng 5 vừa qua – cao hơn gần 40 độ F so với mức nhiệt trung bình.

Mêtan là một loại khí thải nhà kính có tác động mạnh, có khả năng làm tăng nhiệt độ Trái đất cao hơn tới 84 lần so với khí CO2.

Bí ẩn 'hố tử thần' sâu hun hút bất ngờ xuất hiện ở Siberia ảnh 1 Trước khi phát nổ, “hố tử thần” là các pingo – những gò đất được tạo ra từ băng ngầm tích tụ.

Theo Giáo sư Vasily Bogoyavlensky thuộc Viện Nghiên cứu Dầu khí Nga ở Moscow, ngoài sự biến đổi khí hậu, quy trình khai thác khí thiên nhiên ở Yamal – mỏ gas tự nhiên lớn nhất nước Nga - để tập trung cung ứng cho thị trường châu Âu, cũng có thể là một nhân tố dẫn đến sự hình thành miệng hố. Ông cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ thảm họa sinh thái nếu các vụ nổ xảy ra gần đường ống dẫn khí đốt, cơ sở sản xuất hoặc khu dân cư.

Giáo sư Bogoyavlensky cho biết thêm rằng miệng hố này có giá trị khoa học vô cùng lớn, nhưng hiện chưa thể được công bố. “Đây là đề tài cho một nghiên cứu khoa học đang được thực hiện. Chúng tôi cần phải nghiên cứu một cách kỹ càng, cũng như xây dựng hình mẫu 3 chiều.”, ông chia sẻ với kênh truyền hình Vesti Yamal.
Bí ẩn 'hố tử thần' sâu hun hút bất ngờ xuất hiện ở Siberia ảnh 2 Một "hố tử thần" tạo ra do nổ khí mêtan được phát hiện hồi năm 2017 cũng tại Siberia.
Số lượng hố sâu có kích thước đáng kinh ngạc tại Nga tăng đột biến trong những năm gần đây, dấy lên nỗi quan ngại về độ nguy hiểm của chúng.

Theo trang Daily Mail, hồi năm ngoái, hai người đàn ông đã thiệt mạng do ngã vào “hố tử thần”. Hai nạn nhân trong khi điều khiển xe ô tô đã không nhìn thấy chiếc hố trước mặt, khiến họ rơi xuống và chết chìm trong khối nước sôi sùng sục dưới hố.

MỚI - NÓNG