Sự sống trên Trái Đất có thể đến từ sao Hỏa

Sự sống trên Trái Đất có thể đến từ sao Hỏa
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn có thể tồn tại trong suốt quãng đường đi từ Trái đất đến sao Hỏa.

Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện vi khuẩn Deinococcus radiodurans có thể tồn tại tới 8 năm trong không gian.  Họ đã nghiên cứu vi khuẩn này trên Trạm vũ trụ quốc tế. Kết quả khẳng định khả năng xảy ra hiện tượng "panspermia". Đây là giả thuyết cho rằng sự sống có thể lan truyền trong không gian thông qua các vi khuẩn trôi nổi.

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu Nhật Bản xác nhận khả năng sự sống lan rộng khắp vũ trụ thông qua các vi khuẩn tự bám vào các thiên thể, được gọi là hiện tượng panspermia. Các nhà khoa học chỉ ra rằng vi khuẩn ở bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế có thể tồn tại trong không gian trong nhiều năm. Nhóm nghiên cứu cũng kết luận rằng vi khuẩn Deinococcus radiodurans được sử dụng trong thí nghiệm thậm chí có thể đi từ Trái đất đến sao Hỏa, cho thấy có khả năng nguồn gốc chúng ta bắt đầu từ ngoài Trái đất.

Để tìm hiểu cách vi khuẩn có thể chịu được sự khắc nghiệt của không gian, các nhà khoa học đã gửi các khối tế bào Deinococcal lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Khi đó, mẫu vật, đường kính khoảng 1mm, được gắn các tấm nhôm đặt bên ngoài trạm. Trong suốt ba năm, các mẫu vi khuẩn đã được gửi trở lại Trái đất từ không gian để nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra là trong khi lớp bên ngoài của các khối bị tiêu diệt bởi bức xạ tia cực tím mạnh, các lớp bên trong vẫn sống sót. Về cơ bản, chúng đã được bảo vệ bởi các vi khuẩn chết ở lớp ngoài. Trong môi trường phòng thí nghiệm, chúng có thể sửa chữa các tổn thương DNA và thậm chí phát triển mạnh hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu ước tính những vi khuẩn như vậy có thể tồn tại trong không gian đến 8 năm. Akihiko Yamagishi từ Đại học Dược và Khoa học Đời sống Tokyo ở Nhật Bản cho biết công trình của họ chứng minh rằng vi khuẩn không những có thể tồn tại trong không gian mà  đây còn có thể là nguồn gốc sự sống lan truyền khắp vũ trụ, thông qua quá trình panspermia.

Ông Yamagishi trả lời  báo New Scientist: “Nếu vi khuẩn có thể tồn tại trong không gian, chúng có thể được chuyển từ hành tinh này sang hành tinh khác. "Chúng tôi không biết sự sống xuất hiện lần đầu ở đâu. Nếu sự sống bắt nguồn trên Trái đất, nó có thể đã được chuyển đến sao Hỏa. Ngoài ra, nếu sự sống xuất hiện trên sao Hỏa, nó có thể đã được chuyển đến Trái đất ... nghĩa là chúng ta có nguồn gốc từ sao Hỏa. "

Liệu sự sống trên Trái đất có bắt nguồn từ trong không gian?

Trong thời gian đầu hình thành, Trái đất liên tục bị bắn phá bởi các thiên thạch. Nó cũng bị một hành tinh có kích thước bằng sao Hỏa tên là Theia va vào. Một số giả thuyết cho rằng hiện tượng này dẫn đến sự hình thành mặt trăng của chúng ta. Điều này xảy ra khoảng 4,5 tỷ năm trước và sự sống bắt đầu nảy mầm khoảng 4 tỷ năm trước. Có mối liên hệ nào giữa tất cả những va chạm này và sự tồn tại của chúng ta không? Khi tính đến tốc độ tiến hóa chậm chạp và sự xuất hiện tương đối nhanh của sự sống sau khi Trái đất nguội dần thì “panspermia” là một lời giải thích khả thi.

Một điều khác đáng suy nghĩ khi phát hiện hiện tượng "panspermia", nếu chúng ta khởi đầu là vi sinh vật từ hành tinh khác, chẳng phải sẽ có nhiều sự sống hơn trên khắp vũ trụ, có nguồn gốc tương tự như chúng ta sao? Rất có thể sự sống vũ trụ rất phong phú.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.