Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz

Nhà tù đảo Alcatraz - nhà tù khét tiếng của Mỹ.
Nhà tù đảo Alcatraz - nhà tù khét tiếng của Mỹ.
Ba tù nhân tưởng đã chết sau cuộc vượt ngục từ nhà tù đảo Alcatraz 50 năm trước có thể vẫn còn sống tới ngày nay, gia đình họ cho biết.

Anh em nhà Anglin và bạn tù Frank Morris đã đào tẩu khỏi nhà tù đảo Alcatraz trên một chiếc bè tạm vào tháng 6/1962. Các quan chức nhà tù cho rằng cả 3 đã bị chết đuối nhưng mới đây, người thân của họ trưng ra những bằng chứng gồm thiệp Giáng sinh và một bức ảnh chứng minh họ vẫn còn sống.

Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz ảnh 1
Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz ảnh 2
Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz ảnh 3

Chân dung 3 tù nhân năm 1962 (ảnh trên) và phác thảo chân dung họ bây giờ (ảnh dưới). Ảnh: Reuters.

Theo các tài liệu ghi chép từ nhà tù, 3 phạm nhân đã đục một lỗ thông hơi trong buồng giam của mình bằng 1 chiếc thìa. Họ còn để lại hình nộm phần đầu có dán tóc của mình ở trên giường để đánh lạc hướng quản giáo nhà tù.

Anh em nhà Anglin và bạn tù Frank Morris sau đó đã thoát khỏi nhà tù bằng cách trèo lên mái nhà và thổi căng chiếc bè khẩn cấp bằng một dụng cụ giống như đàn accordion.

Những người đàn ông trên ra khơi ở một điểm thuộc bờ Đông Bắc Alcatraz và mất tích từ đó. Bè của họ được tìm thấy ở bờ biển San Francisco và FBI khẳng định rằng họ đã chết, đồng thời cho biết không ai có thể sống sót thoát khỏi nhà tù khét tiếng này.

Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz ảnh 4

Cận cảnh buồng giam của 3 tù nhân tại nhà tù Alcatraz. Ảnh: GETTY.

Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz ảnh 5

Chiếc đầu làm bằng giấy bồi có đính tóc này đã đánh lừa quản giáo nhà tù. Ảnh: GETTY.

Nhưng cháu của anh em tù nhân nhà Anglin đã trưng ra các bằng chứng chứng minh cậu của họ đã trốn thoát thành công và có thể còn sống tới nay. Bằng chứng được đưa ra là một tấm thiệp Giáng sinh được những tù nhân gửi về gia đình vào cuối năm 1962, sau vụ vượt ngục 3 tháng.

Ngoài ra, gia đình nhà Anglin cũng công bố một bức ảnh của 3 người họ vào những năm 1970 và khiến cho nhà chức trách phải lật lại hồ sơ để truy tìm bộ 3 tù nhân này. Nếu còn sống, bộ 3 trên đã thành những ông lão ngoài 80 tuổi.

Bí ẩn hành tung của những kẻ vượt ngục Alcatraz ảnh 6

Nhà tù đảo Alcatraz - nhà tù khét tiếng của Mỹ.

“Các quan chức nhà tù Alcatraz không sẵn sàng thừa nhận họ đã sống sót. Tôi nghĩ rằng có lẽ 3 người họ đã vượt ngục thành công và tôi muốn chứng minh FBI đã sai” – David Wildner, cháu của anh em tù nhân Anglin cho biết. 

Chính quyền đã bác bỏ những lập luận này và tuyên bố các phần xương phát hiện năm 1963 là của các tù nhân vượt ngục.

Tuy nhien, gia đình Anglin cũng đã cho phép cơ quan điều tra khai quật phần mộ của các anh chị em các tù nhân để giám định DNA và kết quả, những mẫu xương trôi vào bờ không phải của anh em tù nhân nhà Anglin. 

Hiện, các nhà điều tra đang tiến hành lật lại hồ sơ vụ tẩu thoát lịch sử này.

Theo Theo Tin Nhanh
MỚI - NÓNG