Bệnh viện tâm thần cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhân?

Bệnh viện Tâm thần Trung ương II.
Bệnh viện Tâm thần Trung ương II.
TPO - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo BHXH Đồng Nai kiểm tra, làm rõ sự việc Bệnh viện Tâm thần Trung ương II (Đồng Nai) phát thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo BHXH Đồng Nai, sau khi có thông tin Bệnh viện Tâm thần Trung ương II phát thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân BHYT, cơ quan này đã làm việc với bệnh viện để kiểm tra. Kết quả, toàn bộ số thuốc bệnh viện đang sử dụng đều có hạn sử dụng tới năm 2020 (trên 232.000 viên).

Với trường hợp bệnh nhân Phạm Khánh Trang, đến bệnh viện khám chữa bệnh ngày 16/5/2018, và được cấp thuốc Encorate 200mg do BHYT thanh toán. Qua kiểm tra chứng từ, toàn bộ bệnh nhân được cấp thuốc Encorate trong tháng 4-5/2018 của Bệnh viện Tâm thần Trung ương II đều có hạn sử dụng tới giữa năm 2020.

“Như vậy, thuốc mà bệnh nhân Phạm Khánh Trang thực nhận và thuốc đã xuất trên hóa đơn của bệnh viện là khác nhau”, BHXH Đồng Nai nhận định.

Trong khi đó, Bệnh viện Tâm thần Trung ương II khẳng định, không nhập thuốc Encorate 200mg số lô, và hạn sử dụng đến tháng 4/2018 như thuốc phát cho bệnh nhân Trang. “Bệnh viện chưa xác định được nguyên nhân tại sao trong quầy thuốc cấp phát do BHYT chi tra lại có thuốc quá hạn cấp cho bệnh nhân Trang”, phía bệnh viện cho hay.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương II đã báo cáo cơ quan chức năng để làm rõ nguồn gốc của thuốc quá hạn sử dụng nêu trên. Ban lãnh đạo bệnh viện đã đình chỉ công tác của nhóm cấp phát thuốc BHYT để tường trình sự việc xảy ra.

Sau vụ việc trên, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH Đồng Nai kiểm tra, làm rõ sự việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 28/7 Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.698 ca mắc mới COVID-19 với 1 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước (781 ca trong cộng đồng). Như vậy trong ngày 28/7, có 6.559 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước.