Bệnh tay chân miệng bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
Trẻ mắc chân tay miệng đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM
Trẻ mắc chân tay miệng đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM
TP - Chỉ trong ba tháng đầu năm 2021, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 4 lần so cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Hơn một tuần qua, số lượng bệnh nhi liên quan bệnh tay chân miệng được đưa đến các bệnh viện nhi tại TPHCM thăm khám tăng cao đột biến so với thời gian trước. Nhiều bệnh nhi bị biến chứng nặng phải chuyển vào phòng cấp cứu.

Bác sĩ Dư Tuấn Duy, Phó khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, số lượng ca bệnh nhập viện điều trị tăng nhanh trong thời gian qua, đặc biệt là số ca bệnh nặng. Qua điều tra bệnh án, nhiều phụ huynh cho biết, họ tự theo dõi bệnh ở nhà và tự điều trị cho con vì lo ngại dịch COVID-19, khi bệnh nặng thì mới đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Duy cho biết, bệnh tay chân miệng được chia làm 4 độ, độ nặng nhất là độ 4. Thông thường, trẻ dưới 3 tuổi mới có triệu chứng nặng. Tuy nhiên, năm nay nhiều trường hợp bệnh nặng là bé trên 3 tuổi. Nguyên nhân do phụ huynh còn chủ quan, chưa phân biệt được bệnh với biểu hiện mọc răng, viêm họng hay sốt do thời tiết. “Khi bé chảy nước miếng, sốt thì phụ huynh cần kiểm tra xem trong miệng bé có bị loét, bóng nước không, đồng thời theo dõi nhiệt độ cho bé để kịp thời phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời”, bác sĩ Duy nói.

Nguy hiểm đến tính mạng

Theo số liệu từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong (Kiên Giang 2 trường hợp, Long An và An Giang mỗi tỉnh 1 trường hợp). So với cùng kỳ năm 2020, số người mắc của cả nước tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam, các tỉnh tăng cục bộ là TPHCM, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, số lượng trẻ nhập viện điều trị tăng cao đột biến từ đầu tháng 4 đến nay, số lượng ca bệnh nặng cũng tăng cao hơn các năm trước. Tuần qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 40 ca điều trị, có 6-7 ca bệnh nặng. Trong khi những năm trước số lượng bệnh nặng chỉ 1-2 ca/40 ca nhập viện.

Dự báo số lượng ca bệnh nhập viện sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh từ tháng 4 đến hết tháng 6. “Số lượng ca bệnh nặng độ 2b rất nhiều, có những trẻ ở độ 3, trẻ trên 3 tuổi cũng bị nặng. Điều này có khả năng là trong thời gian cách ly do dịch COVID-19, trẻ ở nhà thời gian dài nên khả năng miễn dịch giảm dẫn đến dễ mắc bệnh và bệnh tiến triển nặng”, bác sĩ Khanh cho hay.

Theo bác sĩ Khanh, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi và chưa có vắc-xin dự phòng. Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là trẻ bị nổi ban đỏ, bóng nước xung quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay, bàn chân, mông. Nếu bệnh do tác nhân enterovirus 71 sẽ nguy hiểm hơn so với các tác nhân khác, một số trẻ có biến chứng tim mạch, hô hấp, thần kinh nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não…

Do đó, khi phát hiện triệu chứng, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám. Bên cạnh đó, phải chú ý để phòng ngừa, cách ly trẻ bị bệnh với trẻ khác, đặc biệt là ở các trường học. “Để phòng bệnh, cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Ở trường học, khi có một trẻ mắc bệnh thì phải chú ý để phát hiện xem có trẻ thứ hai bị không, phải cách ly với những trẻ khác và tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp ngay lập tức để đề phòng bệnh lây lan nhiều trong lớp học”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng đột biến, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại các quận huyện có ca bệnh tăng nhanh. Bộ Y tế cũng đã phát đi công văn khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.