Bệnh nhi phải cắt ruột vì nuốt 14 viên nam châm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhập viện trong tình trạng đau bụng quằn quại, bệnh nhi được bác sĩ kiểm tra phát hiện trong đường tiêu hóa có nhiều dị vật xếp thành hình vòng tròn. Trong quá trình phẫu thuật lấy dị vật, bác sĩ phát hiện 14 viên nam châm hít vào nhau đã khiến bệnh nhi bị thủng ruột.

Ngày 5/2, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai L.T.Q (3 tuổi, quê Đồng Tháp) được gia đình chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, ói, khó chịu.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, khoảng 1 tháng trước bé chơi ở nhà cùng với chị gái 6 tuổi. Trong lúc chơi xếp hình, cậu bé đã nuốt nhiều viên nam châm có màu sắc khác nhau.

Bệnh nhi phải cắt ruột vì nuốt 14 viên nam châm ảnh 1

Chuỗi nam châm hít vào nhau được phát hiện trên hình ảnh X-quang bụng của bệnh nhi

Sau khi người nhà phát hiện đã đưa trẻ đến bệnh viện địa phương thăm khám. Các bác sĩ tiến hành chụp X-quang thì phát hiện dị vật nằm trong ruột non. Bệnh nhi đã được cho uống thuốc xổ và xuất viện về nhà theo dõi. Những ngày sau trẻ đi tiêu, tiểu và ăn uống bình thường nên người nhà nghĩ dị vật đã được tống ra ngoài qua đường tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, một tháng sau trẻ đột nhiên bị đau bụng, tình trạng diễn tiến nặng phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cấp cứu. Các bác sĩ đã kiểm tra hình ảnh và phát hiện dị vật còn trong đường ruột của bệnh nhi và hít vào nhau xếp thành hình vòng tròn.

Bệnh nhi phải cắt ruột vì nuốt 14 viên nam châm ảnh 2

Dị vật được lấy ra từ đường tiêu hóa của bệnh nhi

Sau hội chẩn, ê kíp bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật lấy dị vật. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận các viên nam châm hít vào nhau đã gây tình trạng gấp khúc ở hỗng tràng dẫn tới tắc ruột, thủng ruột. Sau khi lấy dị vật ra ngoài, các bác sĩ đã phải cắt đoạn ruột (7cm) bị viêm dính, thủng và nối ruột thành công.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đang bình phục tốt. Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, nuốt nam châm dẫn tới thủng ruột là tai nạn đã xảy ra ở nhiều trẻ. Phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ chơi nam châm hoặc các món đồ có kích thước nhỏ hơn 5cm. Khi nghi ngờ con em mình nuốt phải dị vật, phải đưa ngay trẻ đến bệnh chuyên khoa nhi để được chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

MỚI - NÓNG