Bệnh nhân người Cuba mắc COVID-19 cảm ơn bác sĩ quân y ngày xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Elsy Perez, 54 tuổi (quốc tịch Cuba) mắc COVID-19 trên cơ địa thừa cân, đái tháo đường, trào ngược dạ dày - thực quản, được bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nỗ lực cứu sống.
Bệnh nhân người Cuba mắc COVID-19 cảm ơn bác sĩ quân y ngày xuất viện ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 trao giấy ra viện cho bệnh nhân.

Trung uý, bác sĩ Bùi Quốc Tuấn, Trung tâm Điều trị COVID-19 (Trung tâm), Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân được chuyển từ Cần Thơ đến Trung tâm vào ngày 17/12, sau 5 ngày xác định mắc COVID-19.

Bệnh nhân đã được tiêm hai mũi vắc xin phòng COVID-19 nhưng do mắc nhiều bệnh lý nền nên tình trạng bà vẫn diễn tiến nặng dần, tổn thương phổi do COVID-19, gây nhiều khó khăn trong điều trị.

Các bác sĩ đã kết hợp các nhiều biện pháp như dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng đông, kháng viêm, giảm đau, giảm ho, vitamin, kiểm soát glucose máu, điều chỉnh rối loạn nước - điện giải, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hô hấp, chế độ dinh dưỡng riêng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh nhân người Cuba mắc COVID-19 cảm ơn bác sĩ quân y ngày xuất viện ảnh 2

Các bác sĩ động viên bệnh nhân trước khi xuất viện.

Theo bác sĩ Tuấn, một trong những trở ngại của trường hợp này là bệnh nhân không nói được tiếng Anh hay tiếng Việt, chỉ giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha. May mắn, bệnh viện có bác sĩ đi học ở Cuba về, có thể trò chuyện với bệnh nhân. Ngoài ra, các y bác sĩ cũng tiếp xúc qua người phiên dịch là trợ lý của bệnh nhân và ứng dụng phiên dịch khi cần.

“Bệnh nhân thừa cân, ít thích vận động, các y bác sĩ phải thường xuyên nhắc nhở, động viên, hỗ trợ tập vật lý trị liệu, các bài vận động, tập thở góp phần giúp nhanh hồi phục”, bác sĩ Tuấn nói.

Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân khoẻ mạnh xuất viện vào sáng 27/12. Bà Elsy Perez cảm kích các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị trong thời gian bà bị bệnh, không có gia đình, người thân ở cạnh. “Tôi cảm giác như đang ở nhà và nhận được sự chăm sóc của người thân. Các y bác sĩ đã cho tôi sự chăm sóc đầy tình yêu thương và chuyên nghiệp, giúp tôi vượt qua bệnh tật một cách an toàn”, bệnh nhân chia sẻ.

Bệnh nhân người Cuba mắc COVID-19 cảm ơn bác sĩ quân y ngày xuất viện ảnh 3
Bệnh nhân người Cuba mắc COVID-19 cảm ơn bác sĩ quân y ngày xuất viện ảnh 4

Thời gian qua Bệnh viện 175 đã điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 có quốc tịch nước ngoài.

Thiếu tướng, PGS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Tây Ban Nha… Trong đó, có nhiều bệnh nhân không thể nói được tiếng Anh nhưng điều thuận lợi là các bác sĩ của BV hầu như có thể sử dụng ngôn ngữ bản địa, giúp chia sẻ được nhiều thông tin, động viên tinh thần bệnh nhân.

Theo ông Sơn, dù là bệnh nhân trong hay ngoài nước, bệnh viện luôn cố gắng sắp xếp để bệnh nhân được hưởng những điều kiện tốt nhất tại trung tâm, cảm nhận được sự thoải mái, chăm sóc tận tình của đội ngũ điều trị. “Bệnh nhân COVID-19 vào viện chỉ một mình, dễ cô đơn, hoảng loạn nên chúng tôi luôn chú trọng động viên tâm lý, giúp mọi người cảm nhận được tình yêu thương, yên tâm điều trị”, thiếu tướng Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.