Bến Tre: Nghêu chết hàng loạt vì sốc nhiệt

Nghêu chết hàng loạt ở ven biển huyện Bình Đại (Bến Tre). Ảnh: Hòa Hội.
Nghêu chết hàng loạt ở ven biển huyện Bình Đại (Bến Tre). Ảnh: Hòa Hội.
TPO - Gần 3 tuần nay, nghêu ở hợp tác xã Đồng Tâm, huyện Bình Đại (Bến Tre) chết hàng loạt. Các ngành chức năng ở địa phương xác định do sốc nhiệt độ cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong cuối ngày 8/8, ông Võ Văn Tài-Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Đồng Tâm (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Bến Tre) cho biết, năm nay nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về sớm hơn gần một tháng, cùng với mưa nhiều làm làm chết hàng chục tấn nghêu thương phẩm của HTX. “Cách nay 2 tuần, độ mặn đột ngột giảm xuống còn 2 – 3 phần nghìn, kèm theo phù sa và mưa nhiều dẫn đến sốc nhiệt độ vì nghêu sống thích hợp và chịu đựng ở độ mặn từ 15- 30 phần nghìn. Vì thế, khi giảm độ mặn đột ngột nên nghêu chịu không nổi.”- ông Tài nói.

Ông Tài cho biết, hiện nay HTX có 512 ha, chỉ tiêu đến cuối năm dự kiến thu hoạch 30 tấn nghêu thương phẩm, đạt doanh thu 23 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm 8/2017 chỉ mới đạt trên 400 trăm triệu đồng, lỗ gần 5 tỷ.

Qua khảo sát thực tế, tình trạng nghêu chết xuất hiện kể từ ngày 23/7 đến nay, chủ yếu tập trung 4 ha trên diện tích 8 ha ở lô số 1 và lô 2 là 60% so với sản lượng ước thu hoạch 50 tấn nghêu thịt. Lượng nghêu trung từ 80 – 120 con/kg, ước thì tỷ lệ chết khoảng 5 - 10% trong tổng số ước khoảng 200 tấn. Tổng cộng nghêu chết khoảng trên 30 tấn.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho thấy, nghêu của HTX Đồng Tâm bị nhiễm ký sinh trùng Perkinsus sp nhưng với cường độ thấp. Đồng thời, nghêu đang trong giai đoạn sinh sản, tỷ lệ cá thể có cấu trúc bất thường ở mang và gan cao.

Ông Nguyễn Văn Buội-Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre cho biết thêm, nghêu chết ở HTX Đồng Tâm là do độ mặn giảm đột ngột trong tháng 7 và thủy triều không rút nước hoàn toàn trên bãi nghêu. Đồng thời, lượng nước lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh kèm với lượng phù sa lớn. Trong khi sức đề kháng của nghêu giảm vì đang trong thời kỳ sinh sản khiến nghêu chết hàng loạt.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo khẩn trương thu gom toàn bộ vỏ nghêu bị chết để tiêu hủy. Đồng thời hạn chết tình trạng ô nhiễm môi trường nước trong vùng nuôi. Ngoài ra, các khu vực nghêu có kích cỡ lớn cần thu hoạch khẩn trương, tránh thiệt hại trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG