Belarus tăng cường hoạt động quân sự toàn quốc, máy bay do thám Mỹ theo dõi sát sao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ít nhất hai máy bay RC-12X Guardrail của Quân đội Mỹ đang theo dõi sát sao khu vực biên giới của Belarus khi nước này đang đẩy mạnh hoạt động quân sự trên khắp cả nước.

Hàng trăm video đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy sự di chuyển của các phương tiện quân sự hạng nặng và quân đội Belarus trong bối cảnh quan hệ với các nước láng giềng tiếp tục xấu đi, cụ thể là Nga - Ukraine và NATO .

Nhiều nhân chứng cho biết sự di chuyển của các đoàn xe quân sự và đoàn tàu chở một lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng và các phương tiện bọc thép hạng nặng khác ở các khu vực dọc biên giới Ukraine và Nga.

Video được đăng trên Twitter vào ngày 20/4 cho thấy đoàn tàu chở xe bọc thép BTR-80 và xe lửa trinh sát bọc thép Cayman ở Vitebsk, phía bắc Belarus, gần biên giới với Nga.

Trong bối cảnh đó, theo FlightRadar 24, ít nhất hai máy bay RC-12X Guardrail của Quân đội Mỹ được trang bị hệ thống chuyên dụng hỗ trợ giám sát điện tử đa nhiệm vụ đã thực hiện nhiệm vụ do thám ở Lithuania gần biên giới với Belarus, theo FlightRadar 24.

Theo dữ liệu từ dịch vụ theo dõi chuyến bay, hai máy bay RC-12X Guardrail, mang số hiệu đăng ký của Quân đội Hoa Kỳ lần lượt là 92-13120 và 93-00701, đang thực hiện một loạt nhiệm vụ giám sát của họ trên Lithuania ở khu vực biên giới với Belarus trong bối cảnh căng thẳng leo thang chưa từng có trong khu vực.

Belarus tăng cường hoạt động quân sự toàn quốc, máy bay do thám Mỹ theo dõi sát sao ảnh 1

Máy bay do thám RC-12X Guardrail của Quân đội Mỹ.

Guardrail, còn được gọi là Guardrail Common Sensor (GRCS), là một máy bay tác chiến điện tử đặc biệt có nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát trên không

Máy bay RC-12X sử dụng GRCS, bao gồm dải tần số được mở rộng (có khả năng định vị tín hiệu) và dải ăng ten tạo chùm thích ứng được trang bị khắp thân (có khả năng định vị bộ phát trong môi trường tín hiệu dày đặc).

Những chiếc RC-12 Guardrail thực sự là trạm phát sóng di động của quân đội Mỹ, nhằm duy trì thông tin liên lạc giữa trung tâm chỉ huy và chiến trường. Ngoài ra, RC-12 Guardrail gây nhiễu loạn hệ thống thông tin liên lạc của đối phương cũng như việc tạo mục tiêu giả, đánh lạc hướng vũ khí của kẻ địch.

MỚI - NÓNG