Bé trai 'mập tròn quay' nhập viện khẩn cấp vì thiếu máu nặng

Trẻ em cần đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển
Trẻ em cần đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển
TPO - Một bé trai mới 6 tháng tuổi đã nặng hơn 9 kg, nhìn bé bụ bẫm, trắng trẻo nhưng bác sĩ kết luận bé xanh xao, thiếu máu thiếu sắt nặng nề phải nhập viện truyền máu.

Ngày 16/11, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này đang điều trị cho bé trai 6 tháng tuổi, nặng hơn 9 kg bị thiếu máu nặng.

Trước đó, bé đến bệnh viện với thân hình trắng trẻo và bụ bẫm nhưng làn da xanh xao, tái nhợt do thiếu sắt.

Khai thác bệnh sử được biết bé bị ba mẹ bỏ rơi, sống với bà nội. Do hoàn cảnh khó khăn nên bà chỉ đủ điều kiện nuôi bé bằng sữa đặc có đường. Bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng và vi chất.

Khi làm xét nghiệm, bệnh nhi đã thiếu máu thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu trong máu chỉ còn 16% (bình thường theo độ tuổi này phải đạt trên 30%), bé nhập khoa Ung bướu - Huyết học khẩn để truyền máu trong sự ngơ ngác chưa hiểu chuyện của người bà.

Bé trai 'mập tròn quay' nhập viện khẩn cấp vì thiếu máu nặng ảnh 1 Bé trai nhìn bụ bẫm nhưng lại thiếu máu trầm trọng (ảnh:BVCC)

“Tiếp nhận ca bệnh đầy nghịch cảnh trong đêm, bác sĩ điều trị không khỏi chạnh lòng, vừa giận vừa thương cho thân phận của hai bà cháu, bác đã chạy ngay xuống siêu thị tiện ích ở Bệnh viện mua ngay cho bé hộp sữa công thức phù hợp tuổi. Sau khi bồi hoàn truyền máu đúng chỉ định, bác dành thời gian cẩn thận hướng dẫn bà lại cách cho uống sữa cùng chế độ ăn dặm cân đối sắp tới để bù vi chất và sắt cho con” – một bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết.

Bé được xuất viện vài ngày sau đó. Ngày tái khám, bé vẫn mũn mĩm nhưng da hồng hào, tươi tắn hơn.

Theo các chuyên gia y tế, sau 6 tháng, ngoài sữa mẹ, trẻ cần ăn dặm thêm bột ngọt, bột mặn, cháo… để bổ sung dinh dưỡng. Việc ăn dặm ở giai đoạn này rất quan trọng, chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt, bổ sung nguồn đạm từ động vật. Mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Nếu nghi ngờ trẻ thiếu máu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học. Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

Các bác sĩ cũng cho rằng, phụ huynh cần thay đổi dần suy nghĩ mập mạp mới tốt. Mập mạp là đầy đủ dinh dưỡng vi chất. Thực ra thì bé mập chỉ thích mỗi cái là nhìn dễ thương, đã mắt và được khen nuôi con giỏi mà thôi; nhưng những tác hại y khoa nhìn là thấy. Nuôi con hãy theo sự tăng trưởng toàn diện, đừng nuôi theo lời của những người xung quanh.

MỚI - NÓNG