BBC: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bỏ thư của ông Trump vào sọt rác

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: Reuters
TPO - Bức thư trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với người Kurd ở Syria được cho là đã bị ông Tayyip Erdogan cho vào sọt rác.

Thông tin này được đăng tải bởi tờ BBC, trích dẫn nguồn tin thân cận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, và nhanh chóng gây xôn xao ở cả Ankara lẫn Washington.

“Ông Erdogan nhận được bức thư, phản đối quyết liệt và bỏ thư vào thùng rác”, nguồn tin cho biết.

Thông tin tương tự cũng được tiết lộ bởi một số nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ, và bởi tờ Middle East Eye dựa trên nguồn tin từ các quan chức cấp cao ở Ankara.

Trước đó, trong lá thư ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Erdogan “xuống tay với hàng ngàn thường dân sống ở khu vực của người Kurd ở phía Bắc Syria”.

Ông Trump kêu gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với người Kurd ở Syria. Nếu không, lịch sử sẽ mãi mãi “coi ông Erdogan là người xấu”.

“Đừng quá cứng nhắc. Cũng đừng ngốc ngếch", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan đã phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới nhằm vào Syria cùng ngày ông nhận được bức thư của Tổng thống Trump.

Với lí lẽ “lực lượng dân quân người Kurd là khủng bố”, Thổ Nhĩ Kỳ từ đó liên tục thách thức ông Trump và các nhà lãnh đạo phương Tây khác, bất chấp khả năng bị trừng phạt.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được tiến hành nhằm “quét sạch” lực lượng dân quân người Kurd, thiết lập một vùng an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược. Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động của Ankara.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".