Bảy triệu người hành hương về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự lễ Giỗ Tổ tại Đền Hùng
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự lễ Giỗ Tổ tại Đền Hùng
TP - Sáng qua 9/4/2014, Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại núi Nghĩa Lĩnh, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trong không khí trang trọng, thành kính tri ân Tổ tiên của con Lạc cháu Hồng, thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài đang hướng về ngày Giỗ Tổ, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Chủ lễ, đã đọc chúc văn trong tiếng nhạc lễ, chiêng trống âm vang và dâng hương hoa, lễ vật lên điện Kính Thiên tại Đền Thượng, bày tỏ tâm nguyện của hơn 90 triệu người con Việt tưởng nhớ, biết ơn các Vua Hùng đã có công khai thiên lập quốc.

Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh và Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, đông đảo nhân dân, du khách cũng đã tham dự Lễ Giỗ Tổ tại Đền Hùng sáng qua.

Tính đến cuối chiều qua, ông Hà Kế San, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, kể từ ngày khai hội, đã có khoảng 7 triệu người hành hương về Đền Hùng, riêng ngày chính giỗ có khoảng 3 triệu lượt người. 

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại Lễ hội vào khoảng 9h sáng qua, một biển người như muốn dâng lên chân cổng Đền sau thời gian chờ đợi buổi tế lễ ở Đền Thượng khiến lực lượng công an và chức năng rất vất vả để gìn giữ trật tự. 

Mặc dù lực lượng của Ban tổ chức đã rải khắp Khu di tích với sự hỗ trợ của thanh niên tình nguyện, dân phòng địa phương nhưng cảnh chen lấn, xô đẩy vẫn diễn ra ở nhiều địa điểm và lối dẫn lên cổng Đền. 

Ông Hà Minh Tân cho biết, chỉ riêng lực lượng gìn giữ an ninh trật tự cho Lễ hội đã lên đến gần 1.000 người, và cho đến tối qua chưa có vụ trọng án, cháy nổ nào xảy ra, chỉ một vài trường hợp móc túi và cờ bạc nhỏ lẻ đã được xử lý nhanh.

Tình trạng đổi tiền lẻ không còn, nhưng nhiều du khách vẫn vứt tiền lẻ xuống Giếng Ngọc (ở Đền Giếng) coi là hành vi cầu may mà từ nhiều năm qua diễn ra, thậm chí có người còn nhét tiền lẻ vào kiệu rước lên Đền. Ban tổ chức đã liên tục cắt cử người ứng trực xử lý tình huống.

* Lâm Đồng: Ngày 9/4 (tức mồng 10/3 Giáp Ngọ), hàng nghìn người tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, thành kính thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các khu Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ trong Khu du lịch thác Prenn, TP Đà Lạt. Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV đã dâng lễ bộ tư liệu quý Truyền thuyết Hùng Vương nhằm tri ân công đức Tổ tiên. Bộ tư liệu này được in nguyên văn từ bản khắc trên Mộc bản Triều Nguyễn (UNESCO công nhận Di sản tư liệu thế giới) và được đặt trang trọng tại Đền Thượng để thuận lợi cho du khách tham quan, tìm hiểu.

Dịp này Khu du lịch thác Prenn miễn phí vé vào cổng; đồng thời tổ chức nhiều trò chơi dân gian để du khách và người dân địa phương cùng giao lưu.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp.

'Không để phát sinh điểm nóng, các đối tượng phản động lợi dụng chống phá'

TPO - Chiều 19 / 4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tại tỉnh Quảng Nam.
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'

TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.