Bay lắc tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.

Nơi ấy, bệnh nhân có thể tự sửa phòng bệnh riêng rộng 60m2 to bằng cái hội trường, thoải mái lắp đặt thiết bị cách âm, tự mua sắm đủ món "đồ chơi" như loa đài, âm ly, đèn chiếu, đèn nháy phục vụ những cơn say ma túy mà không ai hay biết! Đối tượng tâm thần còn thoải mái ra vào bệnh viện để cầm đầu một đường dây buôn bán ma túy lớn. Riêng thu giữ tại phòng bệnh số lượng ma túy tổng hợp đã lên tới hơn 6kg!

Con người ta thường bay trong những giấc mơ. Các nhà tâm lý học cho rằng giấc mơ bay là do ảnh hưởng của "sóng" lồng ngực luôn dập dềnh, người lại bảo đó là cách để chống lại lực hấp dẫn của ẩn ức sinh lý. Hai vị chủ tịch hai phường ở Đà Lạt có ẩn ức gì không, mà cùng nhau bay lắc trong tiệc ma túy vừa bị lộ? Nữ điều dưỡng trưởng của Khoa tâm thần - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng chiều hôm kia trên đường đi làm về với hai con nhỏ đang chờ ở nhà, có mơ mộng gì đâu, mà bị gốc phượng ven đường bật gốc đè chết thảm? Chỉ với rung lắc nhẹ của cơn mưa nhỏ trái mùa.

Những rung lắc của toa tàu đời sống đang qua những khúc quanh gập ghềnh. Trong chuỗi dằng dặc của đoàn tàu nhân sinh mà đường ray được xây dựng trên nền móng mông lung của tâm thế. Trên hành trình ấy, tâm thế mỗi chúng ta nhiều hơn cả là sự bối rối. Không biết vứt bỏ gì, tiếp nhận gì, chọn lựa gì để mang theo. Khi mỗi thể nhân nhỏ bé chúng ta đều đang bị cái bóng khổng lồ của những gã big tech đè nghiến và thao túng. Cả trong từng cơn mơ ngắn ngủi. Tâm linh cũng không thể giúp gì được, bởi nó đã trở thành món hàng đa cấp.

Không bộ phim trăm tỷ nào có thể giúp được, khi những "bố già" trong các gia đình bất lực trước việc dạy dỗ con cái, thì chúng tự "dạy" mình bằng cách nhờ bạn bè đánh đập, chôn sống rồi quay clip tung lên mạng xã hội. Bạo lực lẫn áp lực học đường giờ có chiều hướng dồn về thầy cô giáo, mà học sinh lại chính là chủ thể của những hành vi ấy.

Đa phần chúng ta giờ chỉ biết Hermes là những cái thắt lưng, túi da xa xỉ đắt đỏ tiền tỷ, mà ít nghĩ Hermes cũng chính là vị thần trên đỉnh Olympus chuyên dẫn đường cho các linh hồn đến cửa địa ngục.

Tiếng Việt rất đẹp, rất gợi trong đó có hai từ "bay lắc". Nhưng từ bao giờ, trạng thái từ ấy đã thuộc hẳn về thế giới bóng tối với những cơn loạn cuồng mất kiểm soát. Tất nhiên tiếng Việt giàu có đã và sẽ có vô vàn từ khác thay thế, đủ sức diễn tả vẻ đẹp đời sống. Như chính đời sống này. Vấn đề là niềm tin niềm hy vọng. Trên hành trình vượt qua địa chấn ấy, dẫu nhiều khắc khoải, phân vân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.