Bay lắc tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.

Nơi ấy, bệnh nhân có thể tự sửa phòng bệnh riêng rộng 60m2 to bằng cái hội trường, thoải mái lắp đặt thiết bị cách âm, tự mua sắm đủ món "đồ chơi" như loa đài, âm ly, đèn chiếu, đèn nháy phục vụ những cơn say ma túy mà không ai hay biết! Đối tượng tâm thần còn thoải mái ra vào bệnh viện để cầm đầu một đường dây buôn bán ma túy lớn. Riêng thu giữ tại phòng bệnh số lượng ma túy tổng hợp đã lên tới hơn 6kg!

Con người ta thường bay trong những giấc mơ. Các nhà tâm lý học cho rằng giấc mơ bay là do ảnh hưởng của "sóng" lồng ngực luôn dập dềnh, người lại bảo đó là cách để chống lại lực hấp dẫn của ẩn ức sinh lý. Hai vị chủ tịch hai phường ở Đà Lạt có ẩn ức gì không, mà cùng nhau bay lắc trong tiệc ma túy vừa bị lộ? Nữ điều dưỡng trưởng của Khoa tâm thần - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng chiều hôm kia trên đường đi làm về với hai con nhỏ đang chờ ở nhà, có mơ mộng gì đâu, mà bị gốc phượng ven đường bật gốc đè chết thảm? Chỉ với rung lắc nhẹ của cơn mưa nhỏ trái mùa.

Những rung lắc của toa tàu đời sống đang qua những khúc quanh gập ghềnh. Trong chuỗi dằng dặc của đoàn tàu nhân sinh mà đường ray được xây dựng trên nền móng mông lung của tâm thế. Trên hành trình ấy, tâm thế mỗi chúng ta nhiều hơn cả là sự bối rối. Không biết vứt bỏ gì, tiếp nhận gì, chọn lựa gì để mang theo. Khi mỗi thể nhân nhỏ bé chúng ta đều đang bị cái bóng khổng lồ của những gã big tech đè nghiến và thao túng. Cả trong từng cơn mơ ngắn ngủi. Tâm linh cũng không thể giúp gì được, bởi nó đã trở thành món hàng đa cấp.

Không bộ phim trăm tỷ nào có thể giúp được, khi những "bố già" trong các gia đình bất lực trước việc dạy dỗ con cái, thì chúng tự "dạy" mình bằng cách nhờ bạn bè đánh đập, chôn sống rồi quay clip tung lên mạng xã hội. Bạo lực lẫn áp lực học đường giờ có chiều hướng dồn về thầy cô giáo, mà học sinh lại chính là chủ thể của những hành vi ấy.

Đa phần chúng ta giờ chỉ biết Hermes là những cái thắt lưng, túi da xa xỉ đắt đỏ tiền tỷ, mà ít nghĩ Hermes cũng chính là vị thần trên đỉnh Olympus chuyên dẫn đường cho các linh hồn đến cửa địa ngục.

Tiếng Việt rất đẹp, rất gợi trong đó có hai từ "bay lắc". Nhưng từ bao giờ, trạng thái từ ấy đã thuộc hẳn về thế giới bóng tối với những cơn loạn cuồng mất kiểm soát. Tất nhiên tiếng Việt giàu có đã và sẽ có vô vàn từ khác thay thế, đủ sức diễn tả vẻ đẹp đời sống. Như chính đời sống này. Vấn đề là niềm tin niềm hy vọng. Trên hành trình vượt qua địa chấn ấy, dẫu nhiều khắc khoải, phân vân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).