Bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1: Ông Macron và bà Le Pen gần chắc thắng

Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen sẽ bước tiếp vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp.
Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen sẽ bước tiếp vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp.
TPO - Ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron và Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen được dự đoán là sẽ vượt qua 11 ứng viên trong cuộc bầu cử vòng 1, chính thức bước vào vòng 2 tổ chức vào ngày 7/5 tới.

Với hơn 50% số phiếu được kiểm, ông Macron đang dẫn đầu với tỷ lệ số phiếu 23,7%, bà Le Pen theo sau với tỷ lệ 21,7%. Với kết quả này, hai người cầm chắc trong tay tấm vé vào vòng bầu cử thứ 2.

Cuộc bầu cử vòng 1 sẽ có sự tham gia của 11 ứng cử viên. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất là ông Emmanuel Macron của đảng Tiến lên (EM),  Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen, cựu Thủ tướng François Fillon và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Mélenchon. Hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử diễn ra vào 7/5 tới.

Emmanuel Macron, 39 tuổi, cựu giám đốc ngân hàng, cựu Bộ trưởng Kinh tế và mới thành lập đảng Tiến lên của mình cách đây chỉ 1 năm, không theo cánh tả cũng như cánh hữu.

Đáng chú ý là khi mới tuyên bố tranh cử, ông Macron không được đánh giá cao vì không thuộc các đảng truyền thống, quan điểm trung dung và còn quá trẻ. Nhưng tỷ lệ ủng hộ ông tăng đần do quan điểm không tả, không hữu của ông khiến cử tri truyền thống của cánh tả và cánh hữu đều tìm được điểm tương đồng trong tư tưởng với ông Macron.

Ngoài ra, kinh nghiệm làm Bộ trưởng Kinh tế và giám đốc ngân hàng Rothschild & Cie cũng là một lợi thế đối với ông. Hơn nữa, nhiều người ủng hộ ông Macron còn vì vấn đề bảo vệ sự toàn vẹn của châu Âu, duy trì tính chất châu Âu trong con người châu Âu.

Trong khi đó, ứng viên đối thủ Le Pen, 48 tuổi, của đảng cực hữu lại có tư tưởng muốn noi gương nước Anh vụ Brexit, chủ trương đưa nước Pháp tách hoàn toàn ra khỏi châu Âu, kể cả khu vực đồng tiền chung châu Âu. Điều này đang khiến các nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa vì Pháp từ lâu đã là một trụ cột hỗ trợ cho đồng euro và nếu Pháp từ bỏ đồng tiền chung thì sự tồn tại của đồng euro sẽ là một câu hỏi lớn.

Ngoài ra, bà Le Pen có tư tưởng chống nhập cư, đây cũng là tư tưởng “thương hiệu” của đảng FN. Với tư tưởng này, người ủng hộ kỳ vọng bà sẽ lập lại trật tự nước Pháp, đưa nước Pháp an toàn trở lại, nhất là sau khi nước này liên tiếp chứng kiến những vụ khủng bố kinh hoàng như ở Paris, Nice và gần đây nhất là ở đại lộ Champs Elysées. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.