Bầu cử Tổng thống Mỹ: PV Việt 'Đột nhập' Văn phòng VĐTC của ông Romney

Bầu cử Tổng thống Mỹ: PV Việt 'Đột nhập' Văn phòng VĐTC của ông Romney
TPO - Phóng viên Tiền Phong vừa thăm một trong những Văn phòng vận động tranh cử (VĐTC) của ứng viên Tổng thống Mitt Romney tại St.Petersburg (Florida) 3 ngày trước bầu cử.

> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2012: Hai tình huống ‘khó xử’

Tình nguyện viên chuẩn bị rời văn phòng đi phát tờ rơi tuyên truyền. Ảnh: Trí Đường
Tình nguyện viên chuẩn bị rời văn phòng đi phát tờ rơi tuyên truyền. Ảnh: Trí Đường.

Gõ cửa từng nhà

Chị Pam Smita, một trong những quản lý cho biết, đây chỉ là một trong khoảng 15 Văn phòng vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Romney tại bang Florida.

Chị Smita đang chỉ đạo công việc quyết liệt và khẩn trương như trong chiến trận
Chị Smita đang chỉ đạo công việc quyết liệt và khẩn trương như trong chiến trận.

Văn phòng thường xuyên có khoảng 30 tình nguyện viên (TNV) làm việc không ngừng nghỉ cho đến 8 - 9 giờ tối trong những ngày thường, nhưng vào 2 ngày cuối tuần hoặc những dịp đặc biệt, quân số tăng gấp hàng chục lần.

TNV đủ mọi lứa tuổi, thành phần, có cả học sinh trung học, sinh viên, lái xe taxi, công nhân, công chức, cựu chiến binh và rất đông người về hưu.

Bên ngoài văn phòng tranh cử
Bên ngoài văn phòng tranh cử.

Buổi chiều chúng tôi ghé thăm, văn phòng vừa xuất quân vận động tranh cử theo hình thức đến gõ cửa từng nhà nên chỉ còn lại khoảng 10 TNV đang ôm máy điện thoại gọi đến từng nhà cử tri để xin họ xác nhận sẽ đi bầu cử sớm hoặc đúng ngày bầu cử sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa và đặc biệt là ông Romney.

Chị Bervin Wilkinson vừa gọi xong cuộc điện thoại đến nhà cử tri cho biết muốn làm TNV phải trải qua khóa huấn luyện khá bài bản về nghệ thuật giao tiếp, cách tiếp cận cử tri và thuyết phục họ ủng hộ cho ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Theo Bervin, chị đã phải học hỏi rất nhiều và giờ trở thành một trong những TNV xuất sắc nhất, thường “truyền nghề” cho các bạn trẻ.

Nữ TNV xinh đẹp Bervin 'chinh phục' được hàng trăm cử tri bầu cho ông Romney
Nữ TNV xinh đẹp Bervin 'chinh phục' được hàng trăm cử tri bầu cho ông Romney.

Những tình nguyện viên không lương

Ông Gud, 62 tuổi, trước khi rời Văn phòng để đi phát tờ rơi còn nán lại chỉ cho tôi những dòng chữ, khẩu hiệu dán đầy trên tường cho biết công việc của TNV tại đây rất vất vả, nặng nhọc, đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và không được trả lương, nhưng ai cũng nhiệt tình, làm việc không kể ngày đêm.

Theo ông Gud, làm TNV ở đây là cả một nghệ thuật và không phải ai cũng thành công. TNV cũng có nhiều người đang đi học, đi làm nên chỉ tranh thủ tới trợ giúp.

Tại Văn phòng có hẳn 4 phòng dành riêng cho các TNV gọi điện thoại với hàng chục máy để bàn và máy vi tính. Mỗi khi có thêm một cử tri xác nhận sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa, lập tức tên của họ được đánh dấu trong bảng danh sách và cứ thế TNV khác đến sẽ tiếp tục công việc của người trước.

Trong các căn phòng ở đây đều treo đầy hình ảnh của một trong những gia đình danh tiếng nhất của đảng Cộng hòa, từ cựu Tổng thống Bush “cha”, tới Bush “con” như để nhắc nhở các nhân viên và TNV về thời vàng son của những người Cộng hòa.

Dưới đây là những hình ảnh trong Văn phòng Vận động tranh cử:

Hình ảnh gia đình nhà Bush xuất hiện khắp nơi trong Văn phòng
Hình ảnh gia đình nhà Bush xuất hiện khắp nơi trong Văn phòng.
Ngày cuối tuần thường rất quan trọng
Công việc này rất vất vả nhưng không lương
Công việc này rất vất vả nhưng không lương.
Một góc trong Văn phòng

Một góc trong Văn phòng.

 Trí Đường
Từ Florida - Mỹ

Theo Viết
MỚI - NÓNG