Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên

TPO - Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay chứng kiến những lần đầu tiên đặc biệt. Thành viên đảng Dân chủ Jared Polis trở thành nghị sĩ đồng tính công khai đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào ghế thống đốc Mỹ. Trong khi bà Alexandria Ocasio-Cortez đã trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử quốc hội Mỹ ở tuổi 29.

Nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên

Hai thành viên đảng Dân chủ là Rashida Tlaib ở Michigan và Ilhan Omar ở Minnesota vừa chính thức trở thành những nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên trong quốc hội Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 1 Bà  Ilhan Omar (phải) và bà Rashida Tlaib (trái). Ảnh: AP

Bà Tlaib là con của một cặp vợ chồng nhập cư gốc Palestine, còn bà Omar đặt chân đến Mỹ ở tuổi 14 sau khi chạy trốn cuộc nội chiến ở Somalia.

Không chỉ là nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên, bà Omar còn là người Mỹ gốc Somalia đầu tiên phục vụ trong quốc hội Mỹ.

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử quốc hội

Bà Alexandria Ocasio-Cortez vừa trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử quốc hội Mỹ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở tuổi 29.

Kỷ lục trước đó thuộc về nữ Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang New York Elise Stefanik, người được bầu vào Quốc hội ở tuổi 30 hồi năm 2015.

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 2 Bà Alexandria Ocasio-Cortez. Ảnh: AP

Ocasio-Cortez sinh năm 1989. Mẹ của bà là người Puerto Rico, còn bố là kiến trúc sư đến từ South Bronx.

Dù còn trẻ nhưng bà Ocasio-Cortez đã có ít nhiều kinh nghiệm trong chính trường. Trước đó, bà từng tham gia chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ứng viên Bernie Sanders hồi năm 2016.

Nữ nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên

Bà Deb Haaland, đến từ bộ tộc Pueblo của Laguna, là nữ nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào quốc hội nước này, cùng với bà Sharice Davids.

Trong quá trình vận động tranh cử, bà Haaland cho biết sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề biển đổi khí hậu, dịch vụ chăm sóc y tế toàn dân và phổ cập giáo dục.

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 3 Bà Deb Haaland (phải) và bà Sharice Davids (trái). Ảnh: AP

Bà Sharice Davids là một sinh viên tốt nghiệp trường Luật Cornell, là võ sĩ MMA chuyên nghiệp và được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân.

Bà là thành viên Ho-Chunk Nation – một bộ tộc người Mỹ bản địa của bang Wisconsin.

Thống đốc công khai đồng tính đầu tiên

Thành viên đảng Dân chủ Jared Polis vừa trở thành nghị sĩ đồng tính công khai đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào ghế thống đốc ở Mỹ, đắc cử tại bang Colorado.

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 4  Ông Jared Polis. Ảnh: AP

Với khối tài sản lên tới gần 400 triệu USD, ông Polis đồng thời là một trong những nghị sĩ giàu nhất của Hạ viện Mỹ.

Nữ đại diện da màu đầu tiên của bang Massachussetts

Bà Ayanna Pressley – người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên công tác tại hội đồng thành phố Boston đã một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành đại diện nữ da màu đầu tiên của bang Massachusetts được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 5 Bà Ayanna Pressley. Ảnh: AP

Trước đó, đại diện Mỹ gốc Phi đầu tiên của bang Massachussetts tại Quốc hội Mỹ là chính trị gia Edward Brooke (đảng Cộng hoà, là Thượng nghị sĩ từ năm 1967 đến 1979).

Nữ nghị sĩ gốc Latinh đầu tiên của bang Texas

Tại một bang có dân số gốc Tây Ban Nha chiếm gần 40%, vào năm 2018, bà Veronica Escobar và Sylvia Garcia đã trở thành những người phụ nữ gốc Mỹ Latinh đầu tiên đại diện cho bang Texas tại Hạ viện.

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 6 Bà Veronica Escobar (trái) và Sylvia Garcia (phải). Ảnh: AP

Bà Escobar được bầu tại quận 16 của Texas, trong khi bà Garcia giành được chiến thắng tại quận 29.

Thống đốc giàu nhất nước Mỹ

Doanh nhân J.B. Pritzker đã đánh bại Thống đốc Illinois đương nhiệm – ông Bruce Rauner và trở thành Thống đốc giàu có nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tổng giá trị tài sản của Pritzker là 3,2 tỉ USD, lớn hơn tài sản của Tổng thống Donald Trump (3,1 tỉ USD).

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên ảnh 7 Doanh nhân J.B. Pritzker. Ảnh: AP

Được biết, ông Pritzker là người thừa kế khách sạn Hyatt Hotels, và đã thành lập Tập đoàn Pritzker, một công ty đầu tư tư nhân.

Ngoài ra, Pritzker còn thành lập 1871, một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số ở Chicago.

Số tiền túi mà ông Pritzker bỏ ra để phục vụ chiến dịch tranh cử là 171.5 triệu USD.

Theo Theo Aljazeera
MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.