Bắt quả tang một công ty xả thải trái phép ra hồ có rùa Hoàn Kiếm

Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường phát hiện URENCO 6 xả thải trực tiếp ra môi trường. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường
Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường phát hiện URENCO 6 xả thải trực tiếp ra môi trường. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường
TPO - Theo nguồn tin của Tiền phong, đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa bắt quả tang Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hà Nội- chi nhánh Xuân Sơn (URENCO 6) xả thải trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh, Hà Nội. Đây là nơi sinh sống của cá thể rùa Hoàn Kiếm mới được phát hiện.

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã có quyết định về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Thực hiện quyết định này, Đoàn thanh tra đã làm việc trực tiếp với 4 đơn vị tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, trong đó có URENCO 6.

Theo thông tin có được, vào hồi 23h50 ngày 23/10/2018, Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường đã phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại Bãi rác Xuân Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (URENCO 6) quản lý và vận hành. Kết quả, phát hiện Urenco 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm (24h).

Tại thời điểm kiểm tra đột xuất, bơm nước rỉ rác về các hồ chứa không vận hành, các cửa phai đang mở nên nước rỉ rác từ các ô chôn lấp chảy trực tiếp ra ngoài môi trường, nước thải có mùi hôi đặc trưng của nước rỉ rác. Đoàn thanh tra đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường lấy các mẫu nước thải nêu trên để phân tích, đánh giá đồng thời yêu cầu URENCO 6 đình chỉ ngay hành vi xả trải phép nước rỉ rác ra ngoài môi trường không qua xử lý đồng thời bơm nước thải trái phép quay trở lại để xử lý.

Ngay trong ngày 24/10/2018, Tổng cục Môi trường đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan của huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây đề nghị giám sát chặt chẽ Urenco 6 trong quá trình thực hiện các yêu cầu của Đoàn thanh tra gồm việc đình chỉ xả thải và đưa bơm nước thải trở lại hồ chứa.

Bãi rác Xuân Sơn là điểm nóng môi trường nhiều năm qua ở thành phố Hà Nội. Người dân vùng xung quanh bãi rác nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng ở đây. Được biết, Đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã nhiều lần tổ chức khảo sát đột xuất tại các cống xả thải từ Bãi rác Xuân Sơn xả ra ngoài môi trường tuy nhiên hoạt động xả thải của Urenco 6 hết sức tinh vi.

Hồ Xuân Khanh, nơi nước rỉ rác chưa qua xử lý chảy vào là nơi các nhà khoa học của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á phát hiện ra cá thể rùa Hoàn Kiếm thứ 2 của Việt Nam và là cá thể rùa Hoàn Kiếm thứ 4 trên thế giới được biết đến.

MỚI - NÓNG