Đối thoại với người dân bãi rác Khánh Sơn: Bế tắc

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ bãi rác Khánh Sơn.
Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ bãi rác Khánh Sơn.
TPO - Chiều 9/10, UBND TP. Đà Nẵng có buổi đối thoại với người dân xung quanh bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.
Buổi đối thoại diễn ra sau khi người dân chặn xe rác vào bãi trong hai ngày 22 và 23/9, yêu cầu thành phố di dời bãi rác như đã hứa.  

Hơn 100 người dân hai khối Đà Sơn, Khánh Sơn có mặt từ rất sớm, không giấu được bức xúc khi bị mùi hôi bủa vây, nồng nặc nhất là khoảng thời gian về đêm. Ông Nguyễn Đức Trung (tổ 70) thẳng thắn: Mấy chục năm nay dân tôi bị ám bởi mùi rác, ăn cũng mùi rác, ngủ cũng mùi rác.

Cả ngàn học sinh, giáo viên của trường tiểu học gần đó tội tình gì, mà ngửi mùi nước thải nước rỉ chảy sát phía sau trường. Các vị vào buổi trưa ngửi thử, nếu con cháu các vị ở đó các vị có đau xót không?

Chúng tôi đã kiến nghị nhiều, các cấp cũng về hứa hẹn, quy trình này nọ nhưng chẳng thay đổi gì. Dân chặn xe thì có đỡ đi được vài bữa, rồi đâu lại hoàn đó. Giờ chúng tôi yêu cầu phải thực hiện lời hứa di dời bãi rác với dân!”.

Cùng bức xúc như ông, bà con chỉ ra mùi hôi xuất phát từ việc đào bới rác, từ bùn thải công nghiệp, phun chế phẩm khử mùi chưa phủ hết diện tích, từ xe chở rác làm đổ nước ra đường… Bà Nguyễn Thị Hạnh (tổ 70) nói rằng việc chặn xe vào bãi rác là việc chẳng đặng đừng, nhưng chỉ có làm thế mới bớt mùi.

“Tôi mời các vị về sống gần bãi rác Khánh Sơn vài ngày coi có chịu nổi không?”, bà nói. Nhiều ý kiến khác thẳng thắn hỏi thành phố có di dời được bãi rác trước năm 2019 không, phải trả lời cho bà con được biết.

Đối thoại với người dân bãi rác Khánh Sơn: Bế tắc ảnh 1 Người dân bày tỏ bức xúc vì phải sống chung với mùi hôi tại cuộc đối thoại. Ảnh: Thanh Trần.

Tại buổi đối thoại, Sở TN&MT cho hay hiện tại đã lắp 2 camera tại khu vực bãi đổ rác để giám sát việc xử lý rác thải. Đồng thời thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000m2. Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản đã tách biệt ra khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày.

Đại diện Công ty CP Môi trường đô thị cho biết hiện tại đã tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày. Chế phẩm khử mùi hôi được Bộ TN&MT, Bộ KHCN cho phép sử dụng trong bãi rác. Do vậy không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe cho bà con. Riêng việc nước rỉ rác gây hôi thối, ngày 15/10 tới đây, sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm.

Mong chờ có câu trả lời cụ thể về lộ trình di dời bãi, nhưng người dân hoàn toàn thất vọng vì Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin vẫn chưa thể công bố thời gian cụ thể đóng của bãi rác Khánh Sơn. Do đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư bãi rác mới, tìm kiếm địa điểm, công nghệ…

Ông Tuấn nói thêm hiện thành phố đã đặt vấn đề với một đơn vị, đơn vị này đã đề xuất một số phương án về địa điểm, công nghệ, nguồn lực. Thành phố đã nghe báo cáo sơ bộ và yêu cầu hoàn thiện để trình HĐND. Ông nhấn mạnh trong thời gian chưa di dời bãi rác, cần phải có giải pháp hạn chế tối thiểu mùi hôi. Đơn vị vận hành bãi rác phải thực hiện các giải pháp kiểm soát ô nhiễm và đưa vào hoạt động ngay các công trình giảm thiểu ô nhiễm. “Đến cuối năm, thành phố sẽ có thông tin đầy đủ về lộ trình đóng cửa bãi rác”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG