Bắt ổ nhóm tín dụng đen núp bóng 'tài chính sinh viên' ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm tín dụng đen núp bóng "Tài chính sinh viên".
  • Bắt ổ nhóm tín dụng đen núp bóng 'tài chính sinh viên' ở Hà Nội ảnh 1

Nhóm đối tượng bị tạm giữ.

Ngày 15/12, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Đoàn Hiếu Hùng (SN 1988, trú tại phường Yết Kiêu, Hà Đông, có 4 tiền án, 6 tiền sự), Đỗ Minh Trung (SN 1988, trú tại Phúc La, Hà Đông) và Nguyễn Xuân Bách (SN 1992, trú tại phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, có 1 tiền án) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 4/2022, nhóm này mở cửa hàng kinh doanh tài chính treo biển hiệu “Tài chính sinh viên” tại phố Ao Sen, phường Mộ Lao, Hà Đông, để che giấu hành vi cho vay lãi ngày, "bốc bát họ”.

Trung có nhiệm vụ quản lý sổ sách, tiền nong, còn Bách và Hùng tìm khách vay, hướng dẫn khách và thu tiền.

Qua hình thức “bốc bát họ”, Hùng cắt lãi trước tỷ lệ "10 ăn 8", lãi gốc trả trong 50 ngày với lãi suất 146/năm. Với hình thức vay lãi ngày, tùy từng khoản vay, Trung tính lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương ứng lãi suất cao nhất lên đến 182%/năm.

Các hoạt động cho vay và quản lý khách, Hùng lập nhóm Telegram “Ao sen”, khi có khách vay sẽ đẩy lên nhóm để cùng theo dõi.

Theo cơ quan công an, từ khi hoạt động đến khi bị bắt, ổ nhóm này đã giao dịch hàng tỷ đồng.

Lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho hay, trong thời gian vừa qua đơn vị triển khai cao điểm tấn công, đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội dịp Tết, điều tra cơ bản, nắm chắc và xử lý triệt để các hành vi, đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Theo đó, toàn bộ các cơ sở, đối tượng có nghi vấn cho vay tài chính, dù có đăng ký kinh doanh hay không, thậm chí hoạt động trên mạng xã hội tại địa bàn quận, đều bị quản lý chặt để phòng ngừa, phát hiện và xử lý sớm vi phạm.

MỚI - NÓNG