Bát nháo căn hộ chung cư, condotel tự kinh doanh du lịch

Hàng quán nhốn nháo tại khu chung cư với các căn hộ du lịch tự phát.
Hàng quán nhốn nháo tại khu chung cư với các căn hộ du lịch tự phát.
TPO - Nhiều dự án chung cư, condotel (căn hộ du lịch) đang gặp tình cảnh bát nháo không có kiểm soát, quản lý khi người dân tự kinh doanh du lịch bất chấp những quy định tiêu chuẩn đón khách, an toàn cháy nổ, an ninh trật tự…

Bát nháo căn hộ tự kinh doanh du lịch

Tại các thành phố biển như Nha Trang, Hạ Long, Đà Nẵng… luôn thu hút nhà đầu tư căn hộ du lịch. Bởi lẽ, người mua muốn sở hữu một căn hộ đẹp bên bờ biển để gia đình và người thân vào ở. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư dùng căn hộ để kinh doanh cho thuê. Tuy nhiên, việc thiếu cơ quan quản lý khiến các căn hộ này trở nên nhếch nhác, mất giá trị.

Vừa mở cửa du lịch trở lại sau dịch COVID-19, nhiều khách sạn, nhà hàng tại Nha Trang chưa đông khách trở lại. Tuy nhiên, khi đến chung cư M.T (đường Phạm Văn Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa), khách du lịch nhốn nháo đi ra đi vào. Các hàng quán dưới chân tòa nhà nhếch nhác. Nhiều kiot nhỏ tầng 1 tự đề biển khách sạn 4 sao phục vụ phòng cho thuê và chỉ cần có nhu cầu, khách dễ dàng đặt thuê ở đây theo ngày hoặc theo tháng.

Bát nháo căn hộ chung cư, condotel tự kinh doanh du lịch ảnh 1 Không chỉ các căn hộ, tại tòa chung cư M.T ở Nha Trang, nhiều kiot dưới tầng 1 treo biển khách sạn 4 sao để kinh doanh phòng ở cho thuê.

Được sự tư vấn của chị H.Y (môi giới mua bán, cho thuê căn hộ tại đây) cho biết: “Ở đây có hàng nghìn căn hộ với đủ loại diện tích. Trước dịch COVID-19, căn đẹp 2 phòng ngủ, ban công hướng biển cho thuê 9-10 triệu/tháng, căn nhỏ, hướng xấu giá: 5-6 triệu đồng/tháng. Qua đêm hằng ngày dao động: 500.000- hơn 1 triệu đồng/đêm”.

Khi được hỏi về việc có cần khai báo lễ tân và giới hạn người thuê như các khách sạn không? Chị H.Y vô tư trả lời: “Ở đây không giới hạn số người, chị muốn ở 10 người cũng được. Trước ở đây toàn khách Trung Quốc thuê nhưng giờ chưa được đón khách nên giá phòng ở đây giảm nhiều. Ở đây là những người sở hữu căn hộ ký gửi chỗ chúng tôi cho thuê, khách chốt với chủ nhà chúng tôi giao chìa khóa”.

Mặc dù đề bên ngoài là Tổ hợp khách sạn nhưng khách từ ngoài vào không bị lễ tân hỏi, vô tư đi lại ở sành và thang máy. Nhiều tầng, các căn hộ còn tự sáng tác vẽ lên tường như homestay và dán sẵn điện thoại chủ nhà để khách liên hệ thuê phòng.

Bát nháo căn hộ chung cư, condotel tự kinh doanh du lịch ảnh 2 Chủ căn hộ tự quảng bá, dán số điện thoại trước cửa nhà để khách thuê.

 Liên hệ qua số điện thoại ngoài cửa phòng, anh H.M, tự xưng là chủ nhà cho biết: “Tôi cho thuê qua đêm là 500.000 đồng/đêm căn hộ 2 phòng ngủ, hướng chéo biển. Em chuyển khoản trước và báo ngày nhận phòng để tôi báo quan bản lý đưa chìa khóa”. Lân la hỏi chuyện được biến anh H.M là người Hà Nội đầu tư mua căn condotel tại đây để tự khai thác cho thuê.

"Trước dịch tôi chủ yếu cho thuê theo tháng chứ không theo ngày nhưng nay không có khách nên đành cho thuê theo ngày. Trong phòng trang bị đầy đủ ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khác gì căn hộ chung cư nên chị cứ yên tâm ở bao nhiêu người cũng được”, anh H.M nói.

Tình trạng trên cũng diễn ra phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố khác, nhất là các tỉnh, thành phố phát triển mạnh về du lịch như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Hiểm họa nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự

Mới đây, tháng 4/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt 14 người Trung Quốc nghi tội phạm công nghệ cao tại khu nhà này. Nhóm người Trung Quốc này đã sử dụng các máy vi tính cùng nhiều thiết bị công nghệ để làm việc trái với mục đích đi du lịch như đã khai báo và giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam đã được cấp. Trong khu nhà này, theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư đã bán trái pháp luật một số căn hộ cho người Trung Quốc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Viết Định, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, quan đến các căn hộ du lịch, Sở cũng đang góp ý quy trình quản lý cấp dự án như thế nào để quản lý? “An ninh trật tự trên địa bàn có chỗ này chỗ kia. Ban Giám đốc chỉ đạo kiểm tra đến tận nơi các địa bàn khi xẩy ra vấn đề”, ông Định nói.

Còn ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, hiện, căn hộ du lịch trên địa bàn tỉnh gặp phải những vướng mắc phát sinh nhiều vấn đề khi người dân tự kinh doanh cho thuê du lịch. Theo ông Trung, hiện, nhiều người đang tự kinh doanh condotel như một hoạt động “chui” bởi người dân muốn tự kinh doanh phải đáp ứng điều kiện trong Luật Du lịch. Theo đó, ngoài việc tự đăng ký kinh doanh, bản thân căn hộ đó phải có tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy (PCCC), an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự… Tuy nhiên, cái này chỉ được cấp cho đơn vị khai thác là chủ đầu tư.

 “Ở đây, các căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xẩy ra hỏa hoạn, chủ đầu tư cũng bị liên đới”, ông Trung nói.

Một chủ đầu tư xây dựng dự án căn hộ du lịch tại Nha Trang chia sẻ: “Việc các căn hộ tự ý kinh doanh du lịch khi xẩy ra các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn cháy nổ sẽ giảm giá trị của tòa nhà. Theo đó, khách cũng không dám đến tòa nhà đó thuê. Hiện nay, trên địa bàn có những đơn vị quản lý vận hành tốt khi cả người dân và chủ đầu tư phối hợp với nhau. Tuy nhiên, để tìm được tiếng nói chung giữa các chủ sở hữu và chủ đầu tư thì cả 2 bên phải ngồi lại với nhau để hài hòa lợi ích”.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…