Bất ngờ phát hiện chú rùa 2 đầu kỳ lạ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tổ chức nghiên cứu rùa đã quay lại được ‘khoảnh khắc kỳ diệu’ khi một chú rùa 2 đầu vừa nở trong cát trên một hòn đảo của Malaysia.

Chú rùa 2 đầu được phát hiện trên đảo Lang Tengah bởi một thành viên của Tổ chức chuyên nghiên cứu về rùa biển Lang Tengah. Các thành viên của tổ chức đang tiến hành quan sát một tổ rùa con đang nở và bất ngờ phát hiện chú rùa 2 đầu đột biến.

Chia sẻ thông tin này trên các trang mạng xã hội, nhóm đã đặt tên cho sinh vật này là "một con rùa kỳ diệu".

Nhóm trưởng Seh Ling Long cho rằng điều khiến chú rùa trở nên đáng chú ý là thực tế nó đã sống sót. Cô nói: “Chúng tôi rất hiếm khi gặp phải điều này. Đây là lần đầu tiên tôi bắt gặp một con rùa hai đầu vẫn còn sống. Bởi dị tật bẩm sinh có thể dẫn đến tử vong ngay khi con rùa trong phôi thai. Chúng tôi chỉ gặp một vài con non hai đầu trong số 88.719 quả trứng được ấp trong trại giống từ năm 2016 đến năm 2022.”

Theo Seh Ling cho biết có một số yếu tố tiềm ẩn đã tạo nên sự đột biến ở chú rùa trên: “Các yếu tố di truyền hoặc môi trường có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân có thể bao gồm các đột biến, sai lệch nhiễm sắc thể và giao phối cận huyết.”

Ngay cả ở những con rùa biển khỏe mạnh, tỷ lệ sống sót là khá thấp, đằng này lại là một con rùa hai đầu, chắc chắn nó sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

"Những con rùa biển khỏe mạnh có tỷ lệ sống sót thấp. Theo hiểu biết của tôi, rất hiếm khi thấy những con rùa đột biến sống đến giai đoạn trưởng thành”, Seh Ling cho biết.

Con rùa 2 đầu cuối cùng mà chúng tôi biết đến vào năm 2014. Nó chỉ sống được khoảng hai tháng.

Con rùa hai đầu hiện đã được gửi đến Trung tâm Thông tin và Bảo tồn Rùa gần đó do Sở Thủy sản của chính phủ điều hành.

Nhóm nghiên cứu cho biết hiện con rùa đang sống tốt, cả hai đầu đều phản ứng khác nhau với các kích thích bên ngoài, nhưng đầu bên phải dường như là đầu chiếm ưu thế hơn.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.