Bất ngờ hoãn cỗ cưới vì khách mời liên quan đến ca COVID -19 ở Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ y tế huyện Hiệp Hòa khai thác thông tin dịch tễ của các trường hợp tiếp xúc gần với anh S
Cán bộ y tế huyện Hiệp Hòa khai thác thông tin dịch tễ của các trường hợp tiếp xúc gần với anh S
TPO - Một gia đình ở xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bất ngờ hoãn cỗ cưới vì có một khách mời liên quan đến bệnh nhân COVID – 19 ở Hà Nam.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hà Huy Hường – Chủ tịch UBND xã Mai Đình, cho biết, qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện trường hợp H.T.S (sinh 1993), quê ở Thái Nguyên mới trở về từ Nhật có đi cùng chuyến bay và cách ly cùng khách sạn ở Đà Nẵng với ca nhiễm COVID -19 ở Hà Nam.

Sau khi hết thời gian cách ly theo quy định, chiều tối ngày 29/4, anh S có về gia đình ông Đ. V. L ở thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình để chuẩn bị ăn cỗ cưới.

Khi biết thông tin anh S về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID -19 huyện Hiệp Hòa đã tổ chức đưa anh S đi cách ly tập trung ngay trong đêm 29/4. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu 3 người có tiếp xúc gần với anh S thực hiện cách ly tại nhà và phun hóa chất khử trùng địa điểm nhà ông L.

Ông Hường cho biết thêm, gia đình ông L tổ chức gả chồng cho con gái. Lễ cưới dự định diễn ra hôm 30/4 và 1/5. Do có khách mời liên quan đến bệnh nhân COVID – 19 nên gia đình ông L thống nhất với nhà trai chỉ tổ chức làm lễ gia tiên rồi đưa đón dâu, không tổ chức ăn cỗ.

Theo dự kiến đám cưới sẽ làm khoảng 60 mâm cỗ nhưng gia đình đã gọi điện cho người thân, bạn bè báo hoãn.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tỉnh Bắc Giang, qua rà soát, tỉnh này có 4 trường hợp liên quan đến ca nhiễm COVID -19 ở tỉnh Hà Nam.

Ba trường hợp ở các xã Tuấn Đạo (Sơn Động), xã Yên Mỹ (Lạng Giang), xã Hồng Giang (Lục Ngạn) và một trường hợp anh S ở tỉnh Thái Nguyên về gia đình ông L ở thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình (Hiệp Hòa) ăn cỗ cưới.

Cả 4 trường hợp này đều từ Nhật Bản về Việt Nam trên cùng chuyến bay có số hiệu VJ 3613 và cùng cách ly tập trung tại Khách sạn Alisia Beach Hotel, số 19 Hoàng Sa, phường Quang Thọ, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) với bệnh nhân số 2899 ở Hà Nam.

Hiện nay, các trường hợp này đều được đưa đi cách ly tập trung, sức khỏe bình thường, chưa có dấu hiệu ho, sốt. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

*Chiều 30/4, thông tin từ UBND thị xã Hương Thủy (TT-Huế) cho biết, anh V. V. G - công nhân tham gia thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua thị xã Hương Thủy, vừa được xét nghiệm y tế và cho kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2.

Anh G. là người từng đi cùng chuyến xe với trường hợp mắc COVID-19 quê Hà Nam.

Trước đó, vào 21/4, anh G. bắt xe khách đường dài đi từ TT-Huế ra Hà Nam. Trên chuyến xe này có một trường hợp người Hà Nam sau đó được xác định dương tính với SAR-CoV-2.

Đến ngày 24/4, anh G. quay lại Huế lúc 21h cùng ngày, sau đó chạy xe máy thẳng về lán trại công trường ở thôn 4, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy.

Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Y tế phối hợp với Công an thị xã Hương Thủy và UBND xã Thủy Phù lập hồ sơ đưa anh V. V. G. đi cách ly tập trung tại khung T3 (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, TT-Huế) vào tối 29/4. Khu vực lán trại công trường của anh G. đã được xử lý khử trùng ngay sau đó.

Anh G. được lấy mẫu xét nghiệp PCR ngay trong đêm 29/4, qua xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SAR-CoV-2. Trường hợp này (F1) hiện tiếp tục được cách ly tập trung để theo dõi.

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan y tế, khu lán trại công trường nơi V. V. G. trú ngụ, làm việc trước đó có 19 người (F2) từng tiếp xúc gần với anh.

Trong đó, có 17 người quê xã Thủy Phù, một người ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy), một người ở xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, TT-Huế).

Hiện, 18 trường hợp là người thị xã Hương Thủy đã được Trung tâm Y tế Hương Thủy lập hồ sơ, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm PCR và thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Đối với trường hợp quê ở Lộc Sơn, Trung tâm Y tế Hương Thủy đã thông báo đến Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc để thực hiện theo dõi, giám sát, cách ly theo quy định.

MỚI - NÓNG