Bất ngờ chạm trán cá thái dương khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00
Cá thái dương được nhìn thấy ngoài khơi bờ biển nước Mỹ.
Cá thái dương được nhìn thấy ngoài khơi bờ biển nước Mỹ.
TPO - Những người chèo thuyền tình cờ chạm trán cá thái dương (cá mặt trời) khổng lồ ở ngoài khơi Laguna, Mỹ. 

Con cá này dài hơn cá có xương nặng nhất đã từng được ghi nhận. Đó là con cá thái dương đầu gồ (Mola alexandrini ) dài 2,7 m và nặng 2.300 kg khi nó bị đánh bắt ngoài khơi Nhật Bản vào năm 1996, theo kỷ lục Guinness thế giới .

Tuy nhiên, cá thái dương ở Bãi biển Laguna không dài như cá thái dương bị bắt ngoài khơi bờ biển Bắc Phi vào tháng 10 vừa qua. Những người đánh cá đã thả nó trở lại nước cho biết con cá dài 3,2 m và nặng 2.000 kg.

Mặc dù vậy, cuộc chạm trán với cá thái dương ngày 2/12 vừa qua thật tuyệt vời. Rich German, một trong những người chèo thuyền, người sáng lập Project O, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ, khôi phục và duy trì đại dương, đồng thời là người tổ chức podcast "Our Epic Ocean", kể lại.

Khi khởi hành, hai vận động viên chèo thuyền, người Đức và người bạn của anh, Matt Wheaton, hy vọng sẽ nhìn thấy cá heo. Thế nhưng, khi họ ở cách bờ biển Main Beach khoảng 180 m, họ tình cờ gặp con cá thái dương. Người bạn chèo thuyền người Đức cho biết: "Tôi đã nhìn thấy chúng nhiều lần nên tôi biết nó, nhưng thông thường chúng ở xa bờ hơn nhiều và không lớn như thế này."

Người chèo thuyền người Đức cho biết, loài cá này có thể là một loài mola thông thường, còn được gọi là mola đại dương (M. mola ). Những con cá này sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới và được biết là bơi quanh vùng ven biển California, Mỹ .

Loài mola thông thường nặng từ 247 đến 2.000 kg và ăn tất cả các loại con mồi biển, bao gồm cá nhỏ, ấu trùng cá, mực và động vật giáp xác.

Cá thái dương cái có thể đẻ tới 300 triệu quả trứng cùng một lúc, nhiều nhất trong số các loài động vật có xương sống từng được biết đến. Không giống như bố mẹ khổng lồ của chúng, cá con rất nhỏ, chỉ dài vài mm.

Khi chúng lớn lên, cá thái dương được biết đến với đôi mắt to, cái đầu khổng lồ và vây lưng cao, đôi khi bị nhầm với vây lưng của cá mập khi chúng bơi lên mặt nước.

Cá thái dương là loài dễ bị tổn thương trước sư tử biển và cá mập, nhưng việc đánh bắt quá mức là thủ phạm chính của việc suy giảm số lượng của chúng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê cá thái dương là loài "dễ bị tổn thương".

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (Tiền phong vừa có loạt bài phản ánh). Ngoài nêu thực trạng ùn tắc hiện nay trong đó có 35 điểm ùn tắc thường xuyên, Sở GTVT cũng báo cáo năm 2022 địa bàn thành phố có thêm 10 điểm ùn tắc.
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
TPO - Bộ Y tế vừa có quyết định ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023 nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.