Liên quan Vụ tuyển thừa hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk:

Bắt giam hiệu trưởng, khiển trách chủ tịch huyện

Công an huyện đọc lệnh bắt ông Huỳnh Bê tại trụ sở UBND xã Hòa An.
Công an huyện đọc lệnh bắt ông Huỳnh Bê tại trụ sở UBND xã Hòa An.
TP - Ông Huỳnh Bê (SN 1958, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã bị công an đọc lệnh bắt tại trụ sở xã vì liên quan việc nhận tiền “chạy việc”. Ban thường vụ Huyện ủy huyện Krông Pắk cũng vừa đề nghị Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật khiển trách ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện.

Sáng 28/3, tại trụ sở UBND xã Hòa An (huyện Krông Pắk), Công an huyện Krông Pắk đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Bê để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Bê bị công an huyện này khởi tố theo khoản 3, điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sau khi mời ông Bê lên làm việc, Công an huyện Krông Pắk đã dẫn giải ông này về trụ sở UBND xã Hòa An để đọc lệnh bắt. Sau đó, ông Bê bị dẫn giải về nhà riêng tại thôn Thăng Tiến 1 (xã Hòa An), rồi về trường THCS Ngô Mây để tiếp tục khám xét. Được biết, ông này còn đang bị Công an huyện điều tra việc “ăn chặn” lương của nhiều giáo viên tại trường.

Trước đó, Công an huyện Krông Pắk nhận được đơn của bà C.T. L. (trú huyện Krông Pắk) tố cáo ông Huỳnh Bê nhận 300 triệu đồng để xin việc cho con gái của bà L. vào dạy tại Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk. Quá trình điều tra, ông Huỳnh Bê thừa nhận việc nhận tiền chạy việc nhưng bất thành và hiện chưa có tiền trả lại.

Hiện ông Bê cũng bị một số người dân khác tố cáo có nhận tiền chạy việc. Nhiều giáo viên, nhân viên tố ông Bê nhận hàng trăm triệu đồng với lời hứa sẽ giao việc cho họ. Nhưng khi nhận tiền, ông Bê chỉ ký “giấy vay tiền”, giấy nhận nợ”. Chỉ duy nhất bà L. là có “giấy biên nhận” nhận tiền chạy việc. Vào chiều 14/3/2018, ông Bê đã bị Công an huyện Krông Pắk triệu tập làm việc để điều tra việc ăn chặn tiền lương của nhiều giáo viên hợp đồng tại trường, khiến khoản lương họ thực nhận thấp hơn rất nhiều so với số lương được huyện chi trả.

Tuyển thừa hơn 100 giáo viên, chủ tịch huyện chỉ bị khiển trách?

Liên quan đến vụ tuyển dư hơn 500 giáo viên tại huyện Krông Pắk, nguồn tin từ Huyện ủy Krông Pắk chiều 28/3 cho biết: Ban thường vụ Huyện ủy huyện Krông Pắk đã đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật khiển trách ông Y Suôn Byă (Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk), vì ông này đã ký quyết định tuyển dụng dư thừa hơn 100 giáo viên.

Cũng theo nguồn tin trên, chiều 28/3, Tỉnh ủy Đắk Lắk mời các thành viên Ban thường vụ Huyện ủy huyện Krông Pắk lên làm việc để thông báo hình thức kỷ luật đối với Chủ tịch và Bí thư huyện này. “Anh Y Suôn là người trực tiếp kí quyết định tuyển dụng dư thừa hơn 100 giáo viên nên Ban thường vụ Huyện ủy đề xuất hình thức kỷ luật khiển trách, còn anh Nguyễn Thành Dũng (Bí thư Huyện ủy huyện Krông Pắk - PV) trách nhiệm là người đứng đầu nên Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đề nghị mức kiểm điểm trách nhiệm mà thôi. Còn đối với các cán bộ khác của huyện liên quan đến việc tuyển dụng thừa giáo viên, hiện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cũng đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm và sẽ có hình thức kỷ luật trong thời gian sớm nhất”, nguồn tin này cho hay.

Khi phóng viên điện thoại cho ông Phan Xuân Lĩnh (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk), ông này cho biết việc kỷ luật lãnh đạo UBND huyện và Huyện ủy Krông Pắk thuộc thẩm quyền của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk. Muốn lấy thông tin này thì phóng viên nên gọi điện cho người phát ngôn của Tỉnh ủy. Nhưng phóng viên điện cho ông Bạch Văn Mạnh (Chánh văn phòng, người phát ngôn của Tỉnh ủy Đắk Lắk) nhiều lần, ông Mạnh không nghe máy.

Như báo Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh, lãnh đạo huyện Krông Pắk liên tục 3 nhiệm kỳ (2005 - 2020) đã ký quyết định tuyển dụng dư thừa hơn 500 giáo viên. Theo đó, khi ông Trần Ngọc Thanh lên làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (nhiệm kỳ 2005-2011) đã ký hợp đồng dư thừa hàng chục giáo viên. Đến nhiệm kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2011-2016, sau đó lên làm Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, vừa nghỉ hưu vào ngày 1/1/2018) lại vung bút ký dư hơn 400 hợp đồng giáo viên. Việc tuyển dụng dư hàng trăm giáo viên thời kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ làm chủ tịch huyện, trách nhiệm tham mưu thuộc về bà Hoàng Thị Minh (nguyên trưởng Phòng GD&ĐT huyện, đã nghỉ hưu) và ông Trần Đức Lanh (nguyên trưởng Phòng Nội vụ, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện), hiện được điều chuyển lên tỉnh công tác.

Năm 2015, ông Kỷ được rút lên làm Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk. Người kế nhiệm là ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2015 -2020) lại tiếp tục ký dư hơn 100 hợp đồng giáo viên. Thời điểm này, người đứng đầu Phòng GD&ĐT huyện tham mưu cho lãnh đạo huyện là bà H’Yer Knul (phụ trách Phòng GD&ĐT huyện, vợ ông Y Suôn Byă). Sau những “lùm xùm” về tuyển dụng giáo viên, bà H’Yer được điều chuyển sang làm Trưởng phòng Dân tộc huyện Krông Pắk. Trong lúc đó, ông Y Bhé Byă (Phó phòng Nội vụ huyện này, đơn vị tham mưu cho việc tuyển dụng giáo viên) cũng là em trai của ông Y Suôn.

Hiện ông Bê cũng bị một số người dân khác tố cáo có nhận tiền chạy việc. Nhiều giáo viên, nhân viên tố ông Bê nhận hàng trăm triệu đồng với lời hứa sẽ giao việc cho họ. Nhưng khi nhận tiền, ông Bê chỉ ký “giấy vay tiền”, giấy nhận nợ”. Chỉ duy nhất bà L. là có “giấy biên nhận” nhận tiền chạy việc.

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.