Bắt đền ý tưởng

Bắt đền ý tưởng
TP - Giữa hai trận bão mà người ta đồ rằng trận sau mưa lụt sẽ dữ dội hơn. Một hội thảo về ý tưởng được gấp rút tổ chức.

> Phỏng vấn cụ rùa
> Khiếp chưa?

Đề dẫn rõ ràng thế này: Phố xá ngập lụt và ý tưởng của bạn.

Diễn giả tham dự rất đông. Một vị ngành du lịch đăng đàn: Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Chúng ta loay hoay tìm sản phẩm du lịch, thì đây, thưa quý vị, tua du lịch bơi thuyền trong phố cổ. Vài chai rượu đế, dăm bảy cần câu, bất kể ở đâu cũng luôn có nhậu…

Một ý kiến phản biện: Ý tưởng là phải mới. Ý tưởng này nghe quen quá! À tôi nhớ ra rồi! Sau du lịch mưa Huế, thì Hội An trình làng sản phẩm cho khách tây du lịch lội lụt.

Xầm xì bàn tán: Hội An làm rồi thì mình nâng cấp nó lên có sao?

Một diễn giả khác xuất hiện, có vẻ như vị này ở ngành điện ảnh: Kính các vị thức giả. Tôi có ý kiến thế này, trước giờ chúng ta đầu tư hàng chục có khi hàng trăm tỷ tạo phim trường cho một vài bộ phim lịch sử về các trận thủy chiến hào hùng. Trời cho, đúng thế! Bỗng dưng chúng ta có phim trường thủy chiến như mơ, tiết kiệm khối tiền thuế cho dân. Ý các vị thế nào?

Lao xao: Cũng được đấy!

Thêm một diễn giả nữa dáng chừng làm quản lí kinh tế: Tôi nghe các vị trình bày rồi. Mỗi vị có nét hay riêng, nhưng dưới góc độ kinh tế học thì tư duy đấy chỉ là tư duy bòn tiền lẻ. Phải làm ăn lớn, hốt tiền cục thì may ra mới nhanh giàu được. Ý tôi là, phải ra quy định bắt buộc ngay, ai muốn là cư dân thành phố thì phải có đủ xuồng và áo phao mới được nhập hộ khẩu. 8 triệu dân, tôi sẽ đầu tư ngay nhà máy sản xuất xuồng và áo phao. Nguồn thuế các vị thu được sẽ là con số khủng.

Vỗ tay rào rào! Bỗng nghe tiếng khóc thút thít. Dăm bảy hót–gơn 9X, 10X bước lên: Chúng tôi muốn nhân cơ hội ngập lụt để ra trước đám đông cởi đồ không ai mắng, khoe thân không ai trách, tồng ngồng với thiên nhiên chả bị gạch đá…Thế mà bắt mang áo phao…Bắt đền các anh đấy!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.