Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng

TPO - Sáng 25/5, lực lượng chức năng liên ngành quận Đống Đa (Hà Nội) bắt đầu tổ chức phá dỡ công trình 5 tầng vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng.
Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 1

Theo thông cáo báo chí của UBND quận Đống Đa, công trình xây dựng số 84 đường Láng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 38,4m2 có công trình 5 tầng trên đất.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 2

Khi Dự án 90 đường Láng thi công làm lún, sập phần phía sau của công trình 84 đường Láng (liền kề với dự án). Lợi dụng việc cải tạo, gia cố phần bị lún, sập này, chủ công trình số 84 đường Láng đã cơi nới, xây thêm công trình diện tích 70m2 liền khối với công trình cũ hiện có 38,4m2.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 3

Ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: "Chúng tôi thực hiện theo biện pháp hành chính buộc khắc phục hậu quả từ việc xây dựng, cơi nới lấn chiếm đất không gian của các tổ chức liền kề".

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 4

"Đến thời điểm cưỡng chế, chính quyền địa phương đã thực hiện đầy đủ các biện pháp từ tuyên truyền, vận động công khai... tuy nhiên, các tổ chức và cá nhân liên quan chưa có sự phối hợp theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quận cũng sẽ phối hợp với các đơn vị sở ngành để thực hiện công tác quản lý, bàn giao phần đất trên công trình cho các tổ chức, cá nhân có liên quan", ông Tuấn cho biết thêm.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 5

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, ngày 12/5, UBND quận Đống Đa đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm TTXD.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 6

Đến ngày 16/5, quận đã phê duyệt dự toán kinh phí phá dỡ và ký hợp đồng với đơn vị phá dỡ sau đó. Đến ngày 19/5, quận đã thông báo về công tác tổ chức phá dỡ công trình đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 7

Lực lượng liên ngành ra quân xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình vào sáng nay (25/5).

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 8

Đội thi công dựng rào chắn để tiến hành thi công, phá dỡ công trình sai phạm.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 9

Theo đại diện UBND quận Đống Đa, do đặc điểm phần đất phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nằm ngoài diện tích đất 38,4m2, nằm tại dự án của Cty TNHH Điện tử Ánh Sao. Tuy nhiên, thời điểm tháng 12/2019 khi kiểm tra và phát hiện vi phạm TTXD tại 84 đường Láng, chính quyền địa phương không nhận được phản ánh, kiến nghị của Cty TNHH Điện tử Ánh Sao về việc bị các tổ chức cá nhân lấn chiếm ranh giới sử dụng đất của đơn vị.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 10

Đến tháng 1/2021, khi Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì kiểm tra hiện trạng, bàn giao mốc giới của dự án 90 đường Láng thì mới phát hiện mốc giới có nhà 5 tầng chồng lấn.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 11

Cũng liên quan đến công trình xây dựng không phép này, tại cuộc họp báo vào tháng 4/2022, ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, chiều 6/4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa, yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm công trình vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân liên quan (nếu có) và sớm báo cáo UBND thành phố.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 12

Kiểm tra tình trạng bên trong công trình 84 đường Láng trước khi tháo dỡ.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 13
Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 14

Công nhân tháo dỡ các hạng mục bên trong công trình sai phạm.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 15
Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 16

Trước đó, từ ngày 8/4/2022 đến ngày 9/5/2022, UBND quận, phường Ngã Tư Sở đã mời các cá nhân, tổ chức có liên quan đến phối hợp với các đơn vị chức năng trong công tác xử lý công trình số 84 đường Láng. Bao gồm: Cty TNHH điện tử Ánh Sao 4 lần; Ông Phí Văn Năm và bà Đỗ Thị Chữ (chủ đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ) 1 lần nhưng vắng mặt; bà Ngô Thị Lâm (được chuyển nhượng) 7 lần (tất cả đều vắng mặt); bà Lê Thị Nhung (người được chuyển nhượng) 6 lần (1 lần cử đại diện, 5 lần vắng mặt).

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 17

Ngày 23/5/2022, Thanh tra quận phối hợp với các phòng ban chuyên môn mời công dân đến trao đổi làm rõ nội dung đơn. Tuy nhiên, công dân vắng mặt không có lý do, do đó buổi tiếp hướng dẫn và làm rõ nội dung đơn không thực hiện được.

Bắt đầu phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng ảnh 18

UBND quận Đống Đa phân công giao nhiệm vụ cho Tổ công tác, chính quyền địa phương tổ chức vận động, thuyết phục các tổ chức, cá nhân có liên quan, các hộ dân xung quanh ủng hộ, phối hợp với chính quyền trong công tác phá dỡ bộ phận công trình vi phạm TTXD.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.