Bắt đầu giai đoạn ‘vật vã’ của dầu thô Mỹ

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC
TPO - Sự sụt giảm mạnh của dầu thô kỳ hạn trong phiên giao dịch phiên đầu tuần đã đẩy loại hàng hóa này về đúng xu thế giá cả đã diễn ra trong nhiều tháng cuối những năm qua: dầu thô của Mỹ không có hiệu suất tốt trong ba tháng cuối năm.

Giá dầu những ngày gần đây xuất hiện dấu hiệu lao dốc bất chấp hoạt động kinh doanh dầu Brent quý 3 năm nay đang ở giữ mức ổn định nhất kể từ năm 2004. Trong khi đó, dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ cũng đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong ba tháng kể từ quý 2 năm ngoái.

Tuy nhiên, tại phiên giao dịch đầu tuần, cả hai chỉ số đều giảm khoảng 1 USD/thùng.

Đánh giá về triển vọng phục hồi giá dầu trong những tháng cuối năm nay, CNBC đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó có sử dụng công cụ phân tích quỹ phòng hộ của Kensho nhằm xác định thị trường dầu thô của Mỹ hoạt động như thế nào trong quý thứ tư.

Theo đó, trong 25 năm qua, giao dịch dầu thô Mỹ luôn tăng trưởng mạnh trong 3 quý đầu năm, nhưng lợi nhuận trung bình quý 4 quay đầu giảm khoảng -7,5% so với các quý khác.

Tuy nhiên, năm 2016 là một ngoại lệ. Dầu thô Mỹ đã tăng hơn 11% trong những tháng cuối năm khi OPEC đưa ra một thỏa thuận cắt giảm sản xuất với một nhóm các quốc gia xuất khẩu dầu, bao gồm Nga.

Theo các nhà phân tích, những lý do khiến xu hướng dầu thô trong quý thứ 4 giảm là do nhu cầu về các sản phẩm tinh chế như xăng vẫn đang “chao đảo” trong suốt thời gian nghỉ giữa mùa hè và kỳ nghỉ lễ.

Ngoài ra, nhu cầu về các loại thành phẩm chưng cất như dầu diesel và nhiên liệu sưởi ấm gia đình thường không tăng cho đến nửa sau của quý 4.

John Kilduff, thành viên sáng lập Quỹ Phòng hộ năng lượng Mỹ nói: “Đây là một sự gián đoạn có thời hạn do ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết”.

Tom Kloza, nhà phân tích Dịch vụ Thông tin Giá dầu OPIS cho biết, điều quan trọng là phải theo dõi các xu hướng và nhu cầu về các sản phẩm tinh chế, điều này chính là căn cứ các nhu cầu cung cấp dầu thô.

“Giá dầu diesel có xu hướng tăng vào cuối quý 3 với dự đoán về mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt. Dầu tiến đến nơi mà chúng đang cố gắng hoàn thiện và ổn định”, Tom Kloza nhấn mạnh.

Theo Theo CNBC News
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.