Bất chấp mâu thuẫn, Mỹ vẫn xúc tiến bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Một chiếc F-35 tham gia cuộc triển lãm ở Berlin vào tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)
Một chiếc F-35 tham gia cuộc triển lãm ở Berlin vào tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một chiếc máy bay chiến đấu F-35 mà hãng Lockheed Martin bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến cơ sở huấn luyện quân sự ở bang Arizona, các quan chức Không quân Mỹ cho biết hôm 4/4, trong bối cảnh Washington và Ankara mâu thuẫn chuyện mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Đầu tuần này, Reuters đưa tin Mỹ dừng chuyển giao lô máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại việc nước đồng minh của họ trong NATO này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sẽ đe dọa sự an toàn của các máy bay chiến đấu thuộc dòng hiện đại nhất của Mỹ.

Chiếc F-35 thứ hai dự kiến sẽ được đưa đến căn cứ không quân Luke trong hôm nay (5/4), các quan chức Không quân Mỹ cho biết. Hai chiếc F-35 trước khác đã được đưa đến căn cứ này từ trước.

  Phát ngôn viên Lầu Năm góc Charlie Summers nói với các phóng viên hôm 4/4: “Việc huấn luyện các phi công sẽ được tiếp tục tại căn cứ không quân Luke”.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vẫn từ chối dừng kế hoạch mua một hệ thống S-400 của Nga.

  Mỹ và các đồng minh khác trong NATO sở hữu các máy bay F-35 lo sợ hệ thống radar của S-400 sẽ biết cách phát hiện và theo dấu loại máy bay này, khiến chúng khó có thể vượt qua các vũ khí của Nga.

  Trong một nỗ lực nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ dừng mua S-400, Mỹ đề xuất bán hệ thống chống tên lửa Patriot cho Ankara với giá rẻ hơn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thể hiện quan tâm đến hệ thống Patriot, nhưng không phải để hủy kế hoạch mua S-400. Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn với Mỹ trong những ngày gần đây về việc mua hệ thống Patriot, Reuters dẫn nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

  Hôm 3/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng nước này đã đề xuất Mỹ nên thành lập một nhóm làm việc để xác định hệ thống phòng thủ S-400 không gây đe dọa cho Mỹ hay các hệ thống của NATO.

  Nhưng Lầu Năm góc nói rằng họ sẽ không cân nhắc việc cử nhóm kỹ thuật đi thẩm định và điều này không quan trọng ở giai đoạn hiện nay.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.