Bất chấp biểu tình, lãnh đạo Hong Kong tiếp tục thúc đẩy luật dẫn độ

Người dân Hong Kong xuống đường ngày 9/6. (Ảnh: AP)
Người dân Hong Kong xuống đường ngày 9/6. (Ảnh: AP)
TPO - Hôm nay, Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam gửi tín hiệu rằng chính quyền thành phố sẽ vẫn tiếp tục thúc đẩy những sửa đổi đề xuất đối với luật dẫn độ tội phạm, bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ cuối tuần qua.

Bà Lam nói với các phóng viên rằng sửa đổi này là quan trọng và sẽ giúp Hong Kong bảo đảm công lý cũng như thực thi các nghĩa vụ quốc tế. Luật sửa đổi cũng sẽ giúp bảo vệ quyền con người, bà khẳng định.

Trước đó, hàng trăm ngàn người dân Hong Kong đã lấp kín các con phố ở trung tâm Hong Kong hôm 9/6. Đây được đánh giá là cuộc biểu tình lớn nhất ở thành phố này trong hơn chục năm qua, cho thấy nỗi sợ hãi của người dân đặc khu trước nguy cơ Trung Quốc đại lục mở rộng dấu ấn ở vùng lãnh thổ bán tự trị này, sau khi nó được Anh trao trả cho Bắc Kinh năm 1997.

Luật dẫn độ tội phạm sửa đổi sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử. Điều này châm ngòi cho làn sóng chỉ trích rằng những người bị dẫn độ đó sẽ không được bảo đảm quyền lợi như ở Hong Kong. Những người phản đối cũng cho rằng luật sửa đổi sẽ khiến người dân Hong Kong dễ bị những cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia một cách mơ hồ và bị xét xử không công bằng.

Bà Lam nói rằng cuộc biểu tình ngày 9/6 cho thấy Hong Kong duy trì cam kết bảo đảm quyền tự do cho người dân. Bà bác bỏ ý kiến nói rằng bà đang làm theo chỉ đạo của chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

“Tôi không nhận được hướng dẫn là chỉ đạo nào từ Bắc Kinh để làm điều này. Chúng tôi đang tự làm nó, và vẫn đang làm, với lương tâm trong sáng của mình cũng như cam kết đối với Hong Kong”, bà nói.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG