Bất chấp biểu tình, lãnh đạo Hong Kong tiếp tục thúc đẩy luật dẫn độ

Người dân Hong Kong xuống đường ngày 9/6. (Ảnh: AP)
Người dân Hong Kong xuống đường ngày 9/6. (Ảnh: AP)
TPO - Hôm nay, Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam gửi tín hiệu rằng chính quyền thành phố sẽ vẫn tiếp tục thúc đẩy những sửa đổi đề xuất đối với luật dẫn độ tội phạm, bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ cuối tuần qua.

Bà Lam nói với các phóng viên rằng sửa đổi này là quan trọng và sẽ giúp Hong Kong bảo đảm công lý cũng như thực thi các nghĩa vụ quốc tế. Luật sửa đổi cũng sẽ giúp bảo vệ quyền con người, bà khẳng định.

Trước đó, hàng trăm ngàn người dân Hong Kong đã lấp kín các con phố ở trung tâm Hong Kong hôm 9/6. Đây được đánh giá là cuộc biểu tình lớn nhất ở thành phố này trong hơn chục năm qua, cho thấy nỗi sợ hãi của người dân đặc khu trước nguy cơ Trung Quốc đại lục mở rộng dấu ấn ở vùng lãnh thổ bán tự trị này, sau khi nó được Anh trao trả cho Bắc Kinh năm 1997.

Luật dẫn độ tội phạm sửa đổi sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử. Điều này châm ngòi cho làn sóng chỉ trích rằng những người bị dẫn độ đó sẽ không được bảo đảm quyền lợi như ở Hong Kong. Những người phản đối cũng cho rằng luật sửa đổi sẽ khiến người dân Hong Kong dễ bị những cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia một cách mơ hồ và bị xét xử không công bằng.

Bà Lam nói rằng cuộc biểu tình ngày 9/6 cho thấy Hong Kong duy trì cam kết bảo đảm quyền tự do cho người dân. Bà bác bỏ ý kiến nói rằng bà đang làm theo chỉ đạo của chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

“Tôi không nhận được hướng dẫn là chỉ đạo nào từ Bắc Kinh để làm điều này. Chúng tôi đang tự làm nó, và vẫn đang làm, với lương tâm trong sáng của mình cũng như cam kết đối với Hong Kong”, bà nói.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.
Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.