Hong Kong: Biểu tình quy mô lớn phản đối dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục

Cảnh sát ước tính hàng chục ngàn người Hong Kong tham gia cuộc biểu tình hôm nay
Cảnh sát ước tính hàng chục ngàn người Hong Kong tham gia cuộc biểu tình hôm nay
TPO - Hàng chục ngàn người dân Hong Kong hôm nay kéo xuống đường như một cách cuối cùng nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử. Cảnh sát đặc khu cho biết họ đang phải xử lý cuộc biểu tình lớn nhất ở thành phố này trong 15 năm qua.

Cảnh sát kêu gọi người dân bình tĩnh. Hơn 2.000 cảnh sát đã được triển khai xuống đường giữ gìn trật tự trong cuộc biểu tình mà những người tổ chức cho biết có đến hơn 500.000 người tham gia. 

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong 15 qua ở Hong Kong, tương tự quy mô cuộc biểu tình tương tự năm 2003 để thách thức kế hoạch của chính quyền nhằm thắt chặt luật an ninh quốc gia. Kết quả là luật đó đã bị dừng triển khai. 

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy đợt biểu tình lần này có thể tập hợp vài trăm ngàn người. Các nhà ga tàu điện ngầm đang ken chặt người muốn đến tham gia. 

Cảnh sát đã phải đóng cửa nhà ga Wanchai và Mongkok để kiểm soát đám đông, khi cuộc biểu tình mới chỉ bắt đầu được hơn 1 giờ đồng hồ. 

Người biểu tình hô các khẩu hiệu phản đối luật dẫn độ cũng như đòi hỏi Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức. 

Bà Carrie Lam đồng ý sẽ điều chỉnh các đề xuất nhưng từ chối rút dự luật, nói rằng dự luật này rất quan trọng để khắc phục “lỗ hổng” tồn tại từ lâu. 

Trong đám đông biểu tình còn có cả những gia đình trẻ mang theo con ngồi trên xe đẩy và cả những người già vất vả dưới trời nóng 32 độ, khiến một số người phải vẩy nước để làm mát. 

Những người phản đối dự luật đã tập hợp được đông đảo các tầng lớp xuống đường, từ doanh nhân đến luật sư và sinh viên, các nhân vật đề cao dân chủ và các nhóm tôn giáo. 

“Tôi đến đây để chiến đấu”, Reuters dẫn lời một cụ ông 78 tuổi họ Lai, người ngồi xe lăn đi biểu tình và là một trong những người có mặt sớm nhất ở công viên Victoria trước khi cuộc tuần hành bắt đầu. 

“Điều này có thể vô ích, dù có bao nhiều người đến đây chăng nữa. Chúng tôi không có đủ sức mạnh để chống lại chính quyền Hong Kong được đại lục hỗ trợ”, ông Lai nói.

Một nhân viên ngân hàng nói rằng không rõ chính quyền có thay đổi kế hoạch hay không, nhưng “làm việc gì đó sẽ tốt hơn là chẳng làm gì. Ít nhất tôi cũng là một phần của trang sử này của Hong Kong”, người nhân viên 30 tuổi chia sẻ ý kiến nhưng từ chối cho biết tên. 

“Dự luật dẫn độ sẽ đe doạ trực tiếp đến những giá trị cốt lõi của Hong Kong và pháp quyền. Nó sẽ dỡ bỏ bức tường lửa của hệ thống tư pháp độc lập của Hong Kong”, sinh viên 21 tuổi Kelvin Tam, người đang học tại London, nói với Reuters. 

Hong Kong: Biểu tình quy mô lớn phản đối dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục ảnh 1

Quang cảnh cuộc biểu tình

Phong trào biểu tình ngày 9/6 còn được lên kế hoạch ở 25 thành phố khác trên toàn cầu, bao gồm London, Sydney, New York và Chicago. 

Người biểu tình ở Hong Kong tuần hành qua khu Causeway Wanchai đông đúc để đến toà nhà lập pháp của Hong Kong, nơi cuộc thảo luận về những sửa đổi đối với pháp lệnh tội phạm bỏ trốn bắt đầu từ thứ 4 tuần trước. 

Những thay đổi được đề xuất đối với pháp lệnh này sẽ đơn giản hoá quy trình xem xét từng vụ việc để cho phép dẫn độ tội phạm bị truy nã sang các quốc gia, đặc khu và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục, Macau và Đài Loan, với số lượng nhiều hơn con số 20 mà Hong Kong đã ký hiệp định dẫn độ. 

Nhưng chuyện dẫn độ sang Trung Quốc đại lục đã khiến nhiều người Hong Kong phản đối. Thành phố từng là thuộc địa của Anh này được trao trả cho Trung Quốc từ năm 1997 với những bảo đảm về quyền tự do và tự quyết, bao gồm một hệ thống luật pháp riêng biệt. 

“Đề xuất đó thực sự là cú đánh kinh khủng vào nguyên tắc pháp quyền, chống lại sự ổn định và an ninh của Hong Kong, chống lại vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế lớn”, ông Chris Patten, thị trưởng người Anh cuối cùng của Hong Kong, đưa ra ý kiến hôm 6/6. 

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.