Vụ “cát tặc” sông Hồng được chống lưng:

Bắt các đối tượng cầm đầu và 35 tàu cát

TP - Sau khi Tiền Phong đăng loạt bài về việc “Cát tặc sông Hồng được chống lưng” vào tháng 9, sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã chỉ đạo lực lượng chức năng “tung” 200 cảnh sát bắt giữ tại chỗ 20 tàu khai thác và 16 tàu vận chuyển cát cùng các đối tượng liên quan.
Bắt các đối tượng cầm đầu và 35 tàu cát ảnh 1

Hoạt động cát tặc trên sông Hồng, PV ghi lại vào tháng 9

Trước đó ngày 11/9, Tiền Phong đã phản ánh về việc “Từ chiếc tàu chìm tận thấy cát tặc hoành hành trên sông Hồng” và việc “Cát tặc sông Hồng được chống lưng”... Khi PV chất vấn cơ quan chức năng, một cán bộ kêu khó xử lý “cát tặc” trên sông Hồng, vì cho rằng các đối tượng toàn là “dân xã hội” và có người “chống lưng”. Liên quan đến vụ việc trên, đích thân Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát về xử lý hành chính, trật tự xã hội, Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và lực lượng công an địa phương nhanh chóng vào cuộc điều tra chuyên án này.

Rạng sáng 8/11, gần 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Công an đã bao vây, triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép quy mô lớn trên sông Hồng. 20 tàu khai thác và 16 tàu chuyên chở cát đã bị bắt gọn tại hiện trường trong lúc đang hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn đi qua huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Lực lượng công an cũng thu giữ được nhiều sổ sách ghi chép chi tiết số lượng cát đã được khai thác cùng một số hung khí.

Theo tính toán ban đầu của lực lượng chức năng, có khoảng 2.000 m3 khối cát dưới lòng sông Hồng, tương đương khoảng 1 tỷ đồng, đã bị đánh cắp mỗi ngày tại đoạn sông này. Hoạt động khai thác cát trái phép, dưới sự bảo kê của một băng nhóm tội phạm đã được phát hiện qua sự tố giác của người dân và được thông tin đại chúng kịp thời phản ánh.

MỚI - NÓNG