Bảo vật quốc gia tranh của Nguyễn Gia Trí bị hư hại là sự kiện hạn chế 2019

Bảo vật quốc gia bị hư hại trở thành sự kiện hạn chế của ngành mỹ thuật năm 2019
Bảo vật quốc gia bị hư hại trở thành sự kiện hạn chế của ngành mỹ thuật năm 2019
TPO - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm công bố các sự kiện tiêu biểu trong năm, bên cạnh đó có sự kiện hạn chế của ngành là vụ bảo vật quốc gia bị hư hại nghiêm trọng.

Bảo vật quốc gia bức tranh sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của họa sỹ Nguyễn Gia Trí bị hư hại được bầu chọn là sự kiện hạn chế của ngành mỹ thuật trong năm qua. Bức tranh do Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM vệ sinh, bảo quản bức tranh và để xảy ra sai sót, hư hại, tác phẩm. Người thực hiện vệ sinh do sử dụng bột chu và giấy nhám để làm sạch và đánh bóng mặt tranh. Các chuyên gia đánh giá bức tranh bị tổn hại. Về mặt tinh thần, không khí, không gian và phần hồn của tác phẩm bị hư hại. Về vật chất, các mảng vỏ trứng bị trơ, trắng bệnh, mảng dát vàng, mảng son bị mài mòn và hư hại về bề mặt tranh.

Trong cuộc họp công bố hôm 27/12, họa sĩ Vi Kiến Thành Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nói rằng lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm còn nhiều hạn chế, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc làm hỏng tác phẩm của Nguyễn Gia trí để lại nhiều dư âm nặng nề, gióng lên hồi chuông cảnh báo về lưu trữ tác phẩm mỹ thuật nói riêng cũng như bảo vật quốc gia.

Hội đồng bình chọn sự kiện nhận được 10 đề cử sự kiện mỹ thuâth, 9 sự kiện nhiếp ảnh và 1 đề cử hạn chế. Hội đồng bình chọn ra 4 sự kiện Mỹ thuật, 4 sự kiện Nhiếp ảnh, 1 sự kiện hạn chế.

4 sự kiện Mỹ thuật tiêu biểu năm 2019:

Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019): Thu hút sự tham gia đông đảo của các họa sĩ, nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân trên cả nước. Triển lãm được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, tính sáng tạo của các thiết kế, tác phẩm, sản phẩm, cũng như không gian trưng bày được bố trí chuyên nghiệp, ấn tượng dẫn dắt người xem đến các không gian trưng bày đẹp, chuyên nghiệp.

Bảo vật quốc gia tranh của Nguyễn Gia Trí bị hư hại là sự kiện hạn chế 2019 ảnh 1 Tác phẩm Trung Hiếu môn đạt giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật ứng dung 2019
“Art In The Forest 2019” Không gian nghệ thuật trong rừng (mùa thứ 5). Sự kiện có sự góp mặt của 10 họa sĩ, 7 nhà điêu khắc trong nước và thế giới. Triển lãm tranh Màu nước Quốc Tế: Có sự tham gia của 307 họa sĩ màu nước của 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sự tham gia của họa sĩ vẽ màu nước Việt Nam trên cả nước, trao giải thưởng cho 12 tác phẩm tiêu biểu.


Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu Châu Á tại Hà Nội - Việt Nam năm 2019: BTC mời 27 nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc tiêu biểu của Châu Á đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trưng bày giới thiệu 81 tác phẩm hội họa, điêu khắc xuất sắc. Thông điệp của triển lãm thể hiện tinh thần hội nhập, đăng cai tổ chức các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp tầm châu lục và thế giới của Việt Nam; tăng cường sự hiểu biết, kết nối, đoàn kết, hợp tác và chia sẻ giữa nghệ sĩ các nước Châu Á.


4 sự kiện Nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2019:
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019: Festival được giới nhiếp ảnh, dư luận đánh giá cao về nội dung, cách thức tổ chức và thực hiện. Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 đã khẳng định được đây là “sân chơi” lành mạnh, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ, là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả sáng tạo nghệ thuật, là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo, tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam.

Cuộc thi ảnh “Biển đảo quê hương”: BTC nhận được 5400 ảnh đơn và bộ ảnh dự thi từ 849 tác giả của 60 tỉnh/thành. 223 tác phẩm xuất sắc, trong đó TC chnj ra 16 giải thưởng (2 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ và 10 giải KK). Triển lãm là hoạt động quan trọng nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng, góp phần khẳng định quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 (VN-19): Thu hút hơn 16.000 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Đây cũng là cuộc thi có số lượng ảnh dự thi cao nhất, ảnh đạt giải thưởng và nhiều chủ đề nhất trong 10 lần tổ chức. Những tác phẩm được trưng bày triển lãm tại “VN-19” đã phản ánh chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu với công chúng những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số.

Bảo vật quốc gia tranh của Nguyễn Gia Trí bị hư hại là sự kiện hạn chế 2019 ảnh 2 Thi ảnh quốc tế Tự hào Hà Nội
Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”: BTC nhận được tổng số 2.659 tác phẩm (trong đó có 2.514 ảnh đơn và 145 ảnh bộ) của 430 tác giả đến từ 8 quốc gia, gồm có: Việt Nam (37 tỉnh thành trong cả nước tham gia), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản. Ban Giám khảo đã lựa chọn được 94 ảnh đơn và 12 bộ ảnh chứa đựng thông điệp về “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến; Thủ đô anh hùng; Thành phố vì hòa bình; Hà Nội hội nhập và phát triển; Hà Nội xanh – sạch – đẹp; những khoảnh khắc đẹp về Người Hà Nội thanh lịch và văn minh. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm