Báo Trung Quốc đăng lại bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam

Báo Trung Quốc đăng lại bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam
TP - Ngày 9-8, nhiều báo mạng của Trung Quốc đăng lại bài của báo Tin tức Vân Nam phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ hồi tháng 2-2010 nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

> Phát triển hợp tác, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền

Cùng với việc nhiều học giả Trung Quốc lên tiếng bác bỏ Đường lưỡi bò, phản đối chủ trương dùng vũ lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, việc nhiều báo mạng Trung Quốc đồng loạt đăng lại bài trả lời phỏng vấn cho thấy, đông đảo người dân, dư luận Trung Quốc vẫn trân trọng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, ủng hộ chủ trương giải quyết các bất đồng về Biển Đông thông qua đàm phán.

Mở đầu bài phỏng vấn của nhà báo Doãn Hồng Vĩ có đoạn viết: “Mặc dù trong vấn đề biên giới biển còn một số bất đồng, nhưng lãnh đạo cấp cao hai bên đều bày tỏ mong muốn từng bước giải quyết thông qua phương thức đàm phán hòa bình, hữu nghị”.

Về câu hỏi của nhà báo Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nói: Vấn đề trên biển rất phức tạp, nhưng lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung quan trọng, tức là căn cứ các luật quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tuân theo tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, kiên trì thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị, tìm kiếm biện pháp giải quyết cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.

Trong quá trình giải quyết, hai bên cần duy trì sự ổn định trên biển, không được sử dụng các hành động làm phức tạp hơn tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.