Bão Noru áp sát biển Đông, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đêm ngày mai (25/9), bão Noru sẽ vào biển Đông với sức gió cấp 9-10. Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận quản lý chặt các phương tiện ra khơi; đặc biệt khẩn trương kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm ngày 25/9, bão Noru sẽ vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và đổ bộ vào đất liền khu vực miền Trung trong đêm 27/9, sáng ngày 28/9 (trở thành cơn bão số 4 ảnh hưởng đến nước ta trong năm nay).

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông: cấp 3. Ngoài ra, khu vực Bắc Trung Bộ hiện đã có mưa lớn từ 100-200mm và còn tiếp tục mưa trong những ngày tới.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận quản lý chặt các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bão Noru áp sát biển Đông, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm ảnh 1

Dự báo đường đi của bão Noru trong những ngày tới

Các địa phương sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Đối với trên đất liền ở các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao.

Các địa phương nhanh chóng triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Đặc biệt, các địa phương cần chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

MỚI - NÓNG