Báo Mỹ không cử phóng viên theo ông Trump vì sợ COVID-19

Báo Mỹ không cử phóng viên theo ông Trump vì sợ COVID-19
TPO - Nhiều tòa soạn lớn ở Mỹ đã không cử phóng viên đi theo Trump đưa tin do ông cùng các phụ tá vẫn phớt lờ những biện pháp an toàn nhằm phòng chống COVID-19.

New York Times, Wall Street Journal và Washington Post là những tờ báo lớn không cử phóng viên đi theo Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông quay lại với các chiến dịch vận động tranh cử vào tuần này. Họ lo ngại những sự kiện này sẽ không thực hiện các biện pháp cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho phóng viên.

Ông Trump, người vừa mắc COVID-19 và phải nằm viện ba đêm vẫn tỏ ra không muốn thay đổi thói quen của mình. Trên đường tới buổi vận động tranh cử ở Florida hôm 12/10, ông đã bước lên chuyên cơ riêng, nơi có cả các phóng viên đi cùng, mà không đeo khẩu trang.

Ít nhất ba phóng viên tác nghiệp tại Nhà Trắng đã được xác nhận dương tính với virus corona trong hai tuần qua, trong đó có phóng viên Michael D. Shear, người từng đi cùng Tổng thống trên chuyên cơ riêng.

Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng, tổ chức điều phối nhóm phóng viên đi theo tổng thống để đưa tin đang phải chật vật tìm những người sẵn sàng đi theo các sự kiện của chủ nhân Nhà Trắng. Các phóng viên kỳ cựu gọi đây là hiện tượng lạ, đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn ba tuần nữa tới ngày bầu cử.

Các phóng viên nêu ra nhiều mối lo ngại gồm tiếp viên cùng mật vụ trên chuyên cơ riêng chưa đeo khẩu trang, các trợ lý Nhà Trắng mặc bệnh có khả năng nhiễm virus đã trở lại làm việc trước thời hạn cách ly hai tuần và chiến dịch của Trump đặt ra rất ít biện pháp hạn chế tại các cuộc mít tinh lớn.

Các phóng viên cho hay, họ đang được yêu cầu chọn giữa trách nhiệm đưa tin và việc đảm bảo sức khỏe cho bản thân cùng gia đình. Nhiều hãng tin lớn từ lâu đã khẳng định quá trình đưa tin hàng ngày về lãnh đạo quốc gia là công việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong tuần này, ít nhất 7 hãng tin lớn đã từ chối đưa phóng viên lên máy bay của Tổng thống Mỹ, các nguồn thạo tin cho hay.

Wall Street Journal hiện chưa bình luận về thông tin, trong khi Washington Post cho biết vẫn sẽ "tiếp tục đánh giá các kế hoạch đưa tin". Phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Judd Deere nói rằng văn phòng báo chí Nhà Trắng và hiệp hội phóng viên đang "thảo luận thường xuyên" để đảm bảo các phóng viên đưa tin cảm thấy an toàn.

Ngay khi rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed sau 4 ngày ba đêm điều trị, Tổng thống Mỹ đã có những phát ngôn gây tranh cãi về COVID-19 như khuyên mọi người "đừng sợ" và không để virus này "chi phối cuộc sống".

Tổng thống Trump hôm 11/10 khẳng định ông đã "xét nghiệm âm tính hoàn toàn". Bác sĩ Nhà Trắng sau đó cũng tuyên bố ông đã âm tính với virus nhiều ngày liền. Trump đã khởi động lại chiến dịch vận động tranh cử của mình, bắt đầu bằng buổi mít tinh đông người ở Florida hôm 12/10.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG