Bạo loạn vì COVID-19 trong nhà tù Sri Lanka, hơn 40 người thương vong

Ngày 30/11, khoảng 500 thân nhân của các tù nhân đã tập trung trước nhà tù và yêu cầu chính quyền cung cấp thông tin về các tù nhân và đảm bảo an toàn cho họ.
Ngày 30/11, khoảng 500 thân nhân của các tù nhân đã tập trung trước nhà tù và yêu cầu chính quyền cung cấp thông tin về các tù nhân và đảm bảo an toàn cho họ.
TPO - Tại Sri Lanka, tình trạng bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19 ngày càng gia tăng trong các nhà tù quá tải. Nhiều tù nhân đã tổ chức các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây tại một số nhà tù trên toàn quốc khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong các cơ sở.

Ngày 30/11, các quan chức Sri Lanka cho biết một cuộc bạo động tại nhà tù Mahara đã khiến 6 tù nhân thiệt mạng và 35 người khác bị thương khi lính canh nổ súng để kiểm soát cuộc bạo động.

Phát ngôn viên cảnh sát Ajith Rohana cho biết các "bất ổn" bắt đầu vào ngày 29/11 tại nhà tù Mahara, cách Colombo khoảng 15 km về phía bắc.

 "Tình hình bất ổn đã trở thành một cuộc bạo động", phát ngôn viên cảnh sát Ajith Rohana nói và cho biết thêm các tù nhân đã cố gắng giành quyền kiểm soát.

 Các tù nhân “đã phá hoại hầu hết tài sản trong nhà tù", ông Rohana nói.

 Các lính canh đã nổ súng để kiểm soát tình hình.

 Ông Ajith Rohana cho biết hàng trăm cảnh sát đã được triển khai để trợ giúp các lính canh và tăng cường an ninh xung quanh nhà tù.

 Senaka Perera, luật sư của Ủy ban Bảo vệ Quyền của Tù nhân, cho biết các tù nhân tại nhà tù Mahara đã rất thất vọng vì họ đã cầu xin được xét nghiệm COVID-19 và được cách ly với các tù nhân bị nhiễm bệnh, nhưng cơ quan quản lý đã phớt lờ yêu cầu.

 Theo thống kê, hơn 1.000 tù nhân trong 5 nhà tù đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và ít nhất 2 người đã chết. Khoảng 50 quản giáo cũng đã cho kết quả dương tính.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.