Hồi âm về 51 trường hợp đã chết vẫn khám bệnh

Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk: Dữ liệu sai, do chỉ nhập tháng chết mà không nhập ngày

BHXH Đắk Lắk
BHXH Đắk Lắk
TPO - Ngày 3/12/2019, báo Tiền Phong đã nhận được văn bản từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, hồi âm bài “Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk giải trình về 51 trường hợp 'đã chết vẫn khám bệnh” đăng trên báo Tiền Phong vào ngày 25/11.

Theo văn bản này, ngày 30/9, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH Đắk Lắk kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với 51 trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh, với tổng số tiền hơn 276 triệu đồng.

Sau khi rà soát, BHXH Đắk Lắk xác định, có 48 bệnh nhân đi khám trước ngày chết, nhưng do Phòng chế độ BHXH nhập thông tin ngày chết vào mẫu 13/CBH trên phần mềm TCS mặc định của tháng đó.

Có 2 bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Châu (mã số sổ BHXH: 6623280459) đã chết trùng họ tên, năm sinh với ông Nguyễn Văn Châu (mã số sổ BHXH:  6623331617) hiện nay còn sống và bà Nguyễn Thị Châu (mã số sổ BHXH: 6623585974) đã chết trùng họ tên, năm sinh với bà Nguyễn Thị Châu (mã số sổ BHXH: 6623961433) hiện nay đang sống là do lỗi đồng bộ mã số đối tượng đã chết mang mã số BHXH người đang sống.

Chỉ có 1 trường hợp Nguyễn Thị Cảnh phát sinh chi phí 132.057 đồng sau khi chết là đúng. Sai sót này được xác định là do sơ suất khi không đối chiếu kỹ thông tin khi tiếp nhận bệnh nhân.

Theo BHXH Đắk Lắk để xảy ra sự việc này là do thiếu sót của người cập nhật phần mềm. Trong quá trình nhập dữ liệu giải quyết chế độ tử tuất, bộ phận chuyên môn không nhập ngày chết mà chỉ nhập tháng chết.

BHXH Đắk Lắk đã khắc phục các “sự cố” nêu trên, đồng thời chấn chỉnh các đơn vị BHXH trực thuộc nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cập nhật ngày tháng đã chết của đối tượng vào phần mềm TCS theo đúng quy định, không để xảy ra sai sót tương tự. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.