Hồi âm về 51 trường hợp đã chết vẫn khám bệnh

Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk: Dữ liệu sai, do chỉ nhập tháng chết mà không nhập ngày

BHXH Đắk Lắk
BHXH Đắk Lắk
TPO - Ngày 3/12/2019, báo Tiền Phong đã nhận được văn bản từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, hồi âm bài “Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk giải trình về 51 trường hợp 'đã chết vẫn khám bệnh” đăng trên báo Tiền Phong vào ngày 25/11.

Theo văn bản này, ngày 30/9, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH Đắk Lắk kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với 51 trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh, với tổng số tiền hơn 276 triệu đồng.

Sau khi rà soát, BHXH Đắk Lắk xác định, có 48 bệnh nhân đi khám trước ngày chết, nhưng do Phòng chế độ BHXH nhập thông tin ngày chết vào mẫu 13/CBH trên phần mềm TCS mặc định của tháng đó.

Có 2 bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Châu (mã số sổ BHXH: 6623280459) đã chết trùng họ tên, năm sinh với ông Nguyễn Văn Châu (mã số sổ BHXH:  6623331617) hiện nay còn sống và bà Nguyễn Thị Châu (mã số sổ BHXH: 6623585974) đã chết trùng họ tên, năm sinh với bà Nguyễn Thị Châu (mã số sổ BHXH: 6623961433) hiện nay đang sống là do lỗi đồng bộ mã số đối tượng đã chết mang mã số BHXH người đang sống.

Chỉ có 1 trường hợp Nguyễn Thị Cảnh phát sinh chi phí 132.057 đồng sau khi chết là đúng. Sai sót này được xác định là do sơ suất khi không đối chiếu kỹ thông tin khi tiếp nhận bệnh nhân.

Theo BHXH Đắk Lắk để xảy ra sự việc này là do thiếu sót của người cập nhật phần mềm. Trong quá trình nhập dữ liệu giải quyết chế độ tử tuất, bộ phận chuyên môn không nhập ngày chết mà chỉ nhập tháng chết.

BHXH Đắk Lắk đã khắc phục các “sự cố” nêu trên, đồng thời chấn chỉnh các đơn vị BHXH trực thuộc nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cập nhật ngày tháng đã chết của đối tượng vào phần mềm TCS theo đúng quy định, không để xảy ra sai sót tương tự. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm