Bảo hiểm thất nghiệp: Giảm cho doanh nghiệp, “quên” người lao động

TP - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho doanh nghiệp (DN) từ 1% lương tháng xuống 0,5% lương tháng. Nhưng bộ này không nhắc gì tới giảm mức đóng cho người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh giảm mức đóng Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động. Theo đó, đơn vị soạn thảo đề xuất giảm mức đóng của DN xuống 0,5% lương tháng. Nếu được Quốc hội thông qua, mức đóng mới sẽ giúp DN tiết kiệm 3.000 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, mức giảm đóng góp trên chỉ áp dụng với DN, còn người lao động không được giảm. Người lao động hằng tháng vẫn phải đóng 1% lương vào Quỹ BHTN.

Lý giải điều này, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, việc giảm mức đóng bảo hiểm trên nhằm hỗ trợ DN. Qua đó, giúp DN giảm chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh. Theo ông Diệp, chính sách bảo hiểm thất nghiệp mới thực hiện 8 năm, các nghiên cứu, dự báo chưa nhiều.

Do đó, để đảm bảo an toàn Quỹ BHTN, việc giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp chỉ nên áp dụng với người sử dụng lao động, theo lộ trình nhất định. Sau đó, sẽ tiếp tục đánh giá, nghiên cứu để có thể áp dụng được với người lao động (tùy thuộc độ an toàn của quỹ).

Ngoài ra, việc giảm mức đóng với DN là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho DN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nên chưa xem xét tới giảm mức đóng cho người lao động. Ngoài ra, chi phí cho lao động của DN giảm sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài, tạo thêm việc làm.

“Hiện DN Việt Nam phải đóng khoảng 34% quỹ lương cho Bảo hiểm Xã hội; phí công đoàn. Đây là mức đóng cao nhất trong khu vực ASEAN. Việc giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cần được thực hiện sớm để tạo điều kiện cho DN bớt khó khăn”, ông Diệp lý giải.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, khi làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông cũng có ý kiến về đề xuất này.

“Đề xuất chỉ giảm cho DN mà không giảm mức đóng cho người lao động là chưa bình đẳng, vì quỹ do DN và người lao động đóng góp như nhau (mỗi bên đóng góp 1% - PV), kết dư quỹ cũng từ đóng góp đó. Giờ nói Quỹ BHTN đã kết dư nên giảm cho DN mà không giảm cho người lao động là chưa bình đẳng, chưa công bằng”, ông Quảng nói.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2016, Quỹ BHTN thu hơn 11.700 tỷ đồng, chi trả hơn 5.700 tỷ đồng, và hiện còn kết dư 58.668 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.