Báo động về an ninh trật tự tại TP. HCM

Hiệp sĩ bắt cướp. Ảnh: PV.
Hiệp sĩ bắt cướp. Ảnh: PV.
TP - Trước hai vụ việc thương vong liên tiếp xảy ra khi bắt cướp ở TPHCM, bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 29/5, Bộ trưởng LĐ,TB&XH cùng một số ĐBQH đã lên tiếng về thực trạng này. Đại biểu cho rằng, cần phải xem xét cụ thể khía cạnh pháp luật, nếu không sẽ là mối nguy hiểm trực chờ đối với mọi người.

Trao đổi với PV, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, ông vừa nhận được đề nghị từ TPHCM về đề xuất xem xét, trình Thủ tướng công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sĩ” đường phố tử vong vừa qua. Theo ông Dung, việc này đang được giao cho các cơ quan chức năng đối chiếu các quy định trong pháp lệnh và các văn bản liên quan. “Tinh thần là nếu đủ điều kiện, chúng ta phải sớm công nhận và tôn vinh các hiệp sĩ. Về quan điểm cá nhân, tôi ủng hộ công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ”, ông Dung cho hay.

Theo Bộ trưởng Dung, phải khẳng định đây là những tấm gương tốt, xã hội cần phải tôn vinh. Nhưng qua sự việc này, cần chú ý những trường hợp tương tự, nhất là những hiệp sĩ đường phố cần phải được trang bị đầy đủ điều kiện, kỹ năng cho họ hoạt động, nếu tiếp tục phát triển mô hình này. Như vậy vừa để mô hình này hoạt động hiệu quả, nhưng đồng thời cũng bảo đảm sự an toàn cho chính hiệp sĩ. Cũng theo ông Dung, nếu cơ sở pháp lý còn đang thiếu thì phải được củng cố, bổ sung cho hoàn thiện.

Điều đáng tiếc sau vụ hai hiệp sĩ tử vong vừa qua, vào tối 28/5, khi truy đuổi hai đối tượng nghi cướp giật tài sản tại quận Thủ Đức (TPHCM), nhóm thanh niên lại bị đối tượng dùng dao đâm khiến hai người trọng thương. Trao đổi với PV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê nhìn nhận, sự việc này thêm một tiếng chuông báo động về nhiều vấn đề liên quan đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo ông Khuê, việc tấn công, trân áp các đối tượng, nhóm tội phạm phải có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa của các lực lượng, chứ không đơn thuần chỉ ở người dân hay các hiệp sĩ đường phố. Ông kiến nghị, về khía cạnh pháp luật cần xem xét, điều chỉnh để có thể xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi cướp giật tài sản, hành hung, gây trọng thương, sát hại người truy đuổi, bắt giữ.

“Một thành phố văn minh, đô thị hiện đại, sống nghĩa tình mà lại để những tội phạm lộng hành như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển, tạo sự bất an, không có sự yên bình trong nhân dân. Do đó, cần phải xem xét cụ thể về khía cạnh pháp luật, nếu không sẽ là mối nguy hiểm trực chờ đối với mọi người dân trên đường phố”, ông Khuê nói.

Đại biểu đoàn TPHCM đặt vấn đề: Với lực lượng chức năng tỏa rộng từ thành phố xuống đến các quận, huyện, phường, xã, địa bàn dân cư nhưng tội phạm vẫn ung dung hoành hành, xem như chỗ không người. Vậy vấn đề yên bình cho xã hội, người dân nằm ở đâu? Theo ông Khuê, nếu cứ để tình trạng này diễn ra, dễ dẫn đến việc cái tốt không được nảy nở mà bị cái xấu lấn át đi. Cùng quan điểm với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Khuê cho rằng, phải có chính sách cụ thể để bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện kỹ năng cũng như hiểu biết về pháp luật cho các hiệp sĩ đường phố.

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, nguyên Chánh tòa hình sự TAND TPHCM cũng cho rằng, mỗi khi có sự việc xảy ra như vừa qua, người dân và dư luận đều rất lo lắng, bất an. Theo ông Sáu, các cơ quan chức năng và từng người dân phải có biện pháp tăng cường nhất định để ổn định an ninh, trật tự. Làm được việc này, người dân ở thành phố mới có thể yên ổn làm ăn, sinh sống và khách du lịch mới an lòng khi đến với thành phố.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho DN vận tải. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho vận tải
TPO - Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải do dịch COVID-19, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng thuận với sự "kêu cứu" của các Hiệp hội và DN vân tải và có văn bản đề xuất UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương hỗ trợ, miễn giảm một số khoản chi phí vận tải.

Có thể bạn quan tâm

Bãi xe lậu tại Linh Đàm bị yêu cầu giải tỏa trước 27/6

Bãi xe lậu tại Linh Đàm bị yêu cầu giải tỏa trước 27/6

TPO - Sau sự việc xe ô tô taxi bị tạt sơn tại tòa nhà VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) và báo Tiền Phong đã có các bài phản ánh: “Taxi ở Hà Nội bị tạt sơn khắp thân xe”; “Nhan nhản bãi trông xe 'lậu' quanh khu vực taxi Hà Nội bị tạt sơn”, trưa 25/6 liên ngành Thanh tra giao thông - Công an đã đến kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm.
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 29 phường, 7 xã). Ảnh V.Đ.H

TP Huế sẽ có phường Gia Hội, Đông Ba, Thuận An

TPO - Ngày 25/6, tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.