Báo động khẩn nhiều hồ chứa hỏng, đe dọa tính mạng người dân

Đập tràn hồ Tuyền Lâm, nơi có nhiều khách tham quan.
Đập tràn hồ Tuyền Lâm, nơi có nhiều khách tham quan.
TPO - Các cơ quan ban ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo khẩn cấp về tình trạng nhiều hồ chứa thủy lợi xuất hiện hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn cho công trình và đe dọa tính mạng người dân vùng hạ du.

Ngày 10/11, Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, vừa có báo cáo khẩn cấp về tình trạng 5 hồ chứa thủy lợi xuất hiện hiện tượng bất thường, bao gồm hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt),  Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh), hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên), P’róh và Ma Đanh (huyện Đơn Dương).  

Hồ Tuyền Lâm, nơi có rất nhiều du khách tham quan, xảy ra hiện tượng thấm nước trên thân đập lớn hơn mức cho phép. Các vệt thấm bất thường từ mái hạ lưu xuống thân đập và dọc theo chiều dài thân đập. Bề mặt đập cũng bị sụt lún, rạn nứt. Cầu tràn có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, có thể gây nguy cơ sập đổ ảnh hưởng tới an toàn công trình, tài sản và tính mạng người dân.

Theo ngành chức năng, vấn đề cấp thiết là dựng barie tại 2 đầu của đập để ngăn những xe có tải trọng lớn như xe tải chở vật liệu xây dựng, xe khách loại lớn chạy qua.

Báo động khẩn nhiều hồ chứa hỏng, đe dọa tính mạng người dân ảnh 1 Kiến nghị dựng barie hai đầu thân đập này để ngăn những xe có tải trọng lớn chạy qua

Các hồ chứa còn lại đều xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, có vị trí bị thấm mạnh, nước chảy thành dòng lớn, không đảm bảo an toàn khi có mưa bão như hiện nay.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị không tích nước hồ chứa Đinh Trang Thượng II cho đến khi công trình được nâng cấp, sửa chữa và xử lý thấm nhằm đảm bảo an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du.

Mặt khác, ngành chức năng cũng cảnh báo về tình trạng sạt lở bờ sông, suối tại nhiều huyện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông, đất canh tác và cơ sở hạ tầng. Đặc biệt nghiêm trọng là 6 khu vực dọc các sông Đa Dâng (đoạn qua huyện Lâm Hà); sạt lở bờ suối tại xã Mê Linh (Lâm Hà), xã Tiên Hoàng (Cát Tiên) và trạm bơm Đạ Goail (huyện Đạ Huoai).  

Báo động khẩn nhiều hồ chứa hỏng, đe dọa tính mạng người dân ảnh 2 Sạt lở bờ sông.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Trung ương sớm bố trí kinh phí (khoảng 235 tỷ đồng) để sửa chữa khẩn cấp các hồ chứa và khu vực sạt lở bờ sông, suối.

MỚI - NÓNG
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Bắc bộ, Bắc Trung bộ sắp đón nắng nóng

Bắc bộ, Bắc Trung bộ sắp đón nắng nóng

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên hôm nay và ngày mai, nhiệt độ các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ gia tăng, trời có nắng. Riêng khu vực Tây Bắc bộ và vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ.