Báo động khẩn nhiều hồ chứa hỏng, đe dọa tính mạng người dân

Đập tràn hồ Tuyền Lâm, nơi có nhiều khách tham quan.
Đập tràn hồ Tuyền Lâm, nơi có nhiều khách tham quan.
TPO - Các cơ quan ban ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo khẩn cấp về tình trạng nhiều hồ chứa thủy lợi xuất hiện hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn cho công trình và đe dọa tính mạng người dân vùng hạ du.

Ngày 10/11, Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, vừa có báo cáo khẩn cấp về tình trạng 5 hồ chứa thủy lợi xuất hiện hiện tượng bất thường, bao gồm hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt),  Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh), hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên), P’róh và Ma Đanh (huyện Đơn Dương).  

Hồ Tuyền Lâm, nơi có rất nhiều du khách tham quan, xảy ra hiện tượng thấm nước trên thân đập lớn hơn mức cho phép. Các vệt thấm bất thường từ mái hạ lưu xuống thân đập và dọc theo chiều dài thân đập. Bề mặt đập cũng bị sụt lún, rạn nứt. Cầu tràn có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, có thể gây nguy cơ sập đổ ảnh hưởng tới an toàn công trình, tài sản và tính mạng người dân.

Theo ngành chức năng, vấn đề cấp thiết là dựng barie tại 2 đầu của đập để ngăn những xe có tải trọng lớn như xe tải chở vật liệu xây dựng, xe khách loại lớn chạy qua.

Báo động khẩn nhiều hồ chứa hỏng, đe dọa tính mạng người dân ảnh 1 Kiến nghị dựng barie hai đầu thân đập này để ngăn những xe có tải trọng lớn chạy qua

Các hồ chứa còn lại đều xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, có vị trí bị thấm mạnh, nước chảy thành dòng lớn, không đảm bảo an toàn khi có mưa bão như hiện nay.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị không tích nước hồ chứa Đinh Trang Thượng II cho đến khi công trình được nâng cấp, sửa chữa và xử lý thấm nhằm đảm bảo an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du.

Mặt khác, ngành chức năng cũng cảnh báo về tình trạng sạt lở bờ sông, suối tại nhiều huyện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông, đất canh tác và cơ sở hạ tầng. Đặc biệt nghiêm trọng là 6 khu vực dọc các sông Đa Dâng (đoạn qua huyện Lâm Hà); sạt lở bờ suối tại xã Mê Linh (Lâm Hà), xã Tiên Hoàng (Cát Tiên) và trạm bơm Đạ Goail (huyện Đạ Huoai).  

Báo động khẩn nhiều hồ chứa hỏng, đe dọa tính mạng người dân ảnh 2 Sạt lở bờ sông.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Trung ương sớm bố trí kinh phí (khoảng 235 tỷ đồng) để sửa chữa khẩn cấp các hồ chứa và khu vực sạt lở bờ sông, suối.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.