Xây hồ thủy lợi bỏ hoang, quyền giám đốc ban quản lý dự án bị bắt

Công trình thủy lợi Đắk Ngo cạn khô đáy
Công trình thủy lợi Đắk Ngo cạn khô đáy
TPO - Quyền Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã bị khởi tố, bắt giam vì nghiệm thu khống khi thực hiện dự án công trình thủy lợi Đắk Ngo.

Tối 15/3, thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Minh Vũ (SN 1978, quyền Giám đốc Ban quản lý dự án - BQLDA huyện Tuy Đức) để điều tra vi phạm quy định về đầu tư công trình, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Vũ, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Thảo (SN 1985, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Thành Đạt Tây Nguyên) về cùng hành vi nói trên. Liên quan đến vụ án này, trước đó Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (gọi tắt KTNN) đã có văn bản gửi Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị khởi tố vụ án, điều tra sai phạm tại giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức).

Xây hồ thủy lợi bỏ hoang, quyền giám đốc ban quản lý dự án bị bắt ảnh 1 Hồ thủy lợi Đắk Ngo bị bỏ hoang sau 6 năm xây dựng

Như Tiền Phong phản ánh, công trình thủy lợi Đắk Ngo được khởi công xây dựng năm 2013, có dung tích hồ chứa hơn 2,8 triệu m2 nước và tổng mức đầu tư hơn 63 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là cung cấp nước tưới cho 200 ha cà phê và 250 ha lúa cho các hộ dân di cư tự do tại tiểu khu 1541 của xã Đắk Ngo. Tuy nhiên, qua kiểm tra khu vực đất sản xuất mà dự án lập chủ yếu trồng cao su, điều, cà phê và chỉ có khoảng 5 ha lúa nước. Hầu hết các diện tích còn lại là đồi dốc, chỉ phù hợp cho trồng cây lâu năm, không phù hợp để trồng lúa.

Theo KTNN, thông tin về diện tích 250ha trồng lúa nước là không chính xác. Ngoài ra, việc khảo sát thiết kế bản vẽ thi công không chính xác so với hiện trạng công trình, một số hạng mục không hợp lý. KTNN phát hiện đơn vị tư vấn giám sát mới ký biên bản nghiệm thu khối lượng 2 lần, thanh toán với giá trị là 6,2 tỷ đồng. Nhưng trên thực thế, chủ đầu tư đã thực hiện thanh toán 4 lần cho đơn vị thi công với giá trị 15,5 tỷ đồng, chênh lệch 9,3 tỷ đồng.

Xây hồ thủy lợi bỏ hoang, quyền giám đốc ban quản lý dự án bị bắt ảnh 2 Mặt đập hồ thủy lợi Đắk Ngo hư hỏng nặng nề

Nhiều hạng mục chưa thi công đã thực hiện thanh toán. Đơn cử, hạng mục kênh N2 chưa giải phóng mặt bằng, chưa thi công nhưng đã nghiệm thu và thanh toán hơn 7,4 tỷ đồng. Sau 6 năm xây dựng, công trình bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng không thể tích nước và phục vụ tưới tiêu. Theo KTNN, chủ đầu tư giai đoạn 2 công trình này là BQLDA huyện Tuy Đức và đơn vị thi công đã nghiệm thu khống khối lượng trên để rút tiền ngân sách.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm