Báo chí Úc đưa tin đậm về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN​)
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN​)
TPO - Trước và trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các hãng thông tấn, báo chí lớn của Úc như AAP, SBS News, Fairfax Media, The Australian Financial Review, The Sydney Morning Herald… đã đưa nhiều tin về chuyến thăm được kỳ vọng mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam - Úc.

Hãng thông tấn APP SBS News cho biết ngày 15/3, lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã diễn ra trọng thể, với 19 loạt đại bác theo nghi thức đặc biệt tại Tòa nhà Quốc hội ở trung tâm Thủ đô Canberra của Úc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tới Úc trước thềm Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia, được tổ chức ngày 17/3 tới.

Theo APP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng chủ nhà Úc Malcolm Turnbull đã ký kết tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, mở rộng quan hệ quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, phát triển và du lịch hai nước.

Báo chí Úc đánh giá, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN và Việt Nam đang chứng minh là một đối tác phù hợp, cởi mở của Úc, nhất là trong thảo luận về những vấn đề khu vực.

Tờ The Australian Financial Review đề cập những mối quan tâm chung của hai nước, trong đó bao gồm vấn đề an ninh khu vực, bổ trợ kinh tế ngày càng lớn giữa hai bên...

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Úc thời gian qua có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện Úc là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam với kim ngạch gần 6,5 tỷ USD năm 2017.

Tờ The Sydney Morning Herald dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, còn nhiều cơ hội để Việt Nam và Úc cải thiện hợp tác và kim ngạch song phương. Theo đó, hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như tìm kiếm và cứu nạn, chống khủng bố, chống buôn bán người, an ninh mạng và an ninh hàng hải, đồng thời ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng và an ninh.

Tờ The Strategist thuộc Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) cũng nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của cựu Thủ tướng Úc Paul Keatingcho vào năm 1994, diễn ra 1 năm trước khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ và gia nhập ASEAN.

Ngày nay, với dân số khoảng 94 triệu người, Việt Nam đang nổi lên như một nhân tố chủ chốt trong khu vực, cũng như là đối tác quan trọng của Úc. Việc ký kết Đối tác chiến lược với Việt Nam là bước đi kịp thời, chắc chắn của chính phủ Úc nhằm hiện thực hóa mục tiêu đã được đề ra trong Sách trắng Đối ngoại 2017 của Úc. Theo đó, Úc cam kết tập trung nhiều hơn vào Đông Nam Á. Sách trắng cũng nêu rõ Việt Nam là đối tác ngày càng thịnh vượng và ổn định.

Trước thềm Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc, báo chí nước này cũng dẫn lại nội dung bài trả lời phỏng vấn hãng Fairfax Media của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bài phỏng vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi tất cả các nước tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông – nơi có những tuyến hàng hải toàn cầu lớn đi qua – là lợi ích và mục tiêu chung của mọi quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cả Úc và ASEAN đều có vị trí và vai trò quan trọng trong khu vực".

Hôm nay 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull chính thức ký tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Úc, bước tiến lịch sử trong quan hệ hai nước. Hãng APP trích lời Thủ tướng Turnbull: “Tuyên bố này là cách thích hợp để đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.