Báo chí quốc tế: Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất tử

Báo chí quốc tế: Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất tử
TP - “Hàng trăm ngàn người đã xếp hàng trong kiên nhẫn chỉ được nhìn thấy xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp chạy qua phố. Trong dòng người ấy có cả người già và trẻ, cả cựu chiến binh và sinh viên”, báo Wall Street Journal viết.

> Hình ảnh Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo quốc tế
>  Truyền thông quốc tế nói về tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cơ hội cuối cùng để thể hiện sự kính trọng và tiếc thương của người dân Việt Nam dành cho Đại tướng trong lễ quốc tang được phản ánh khá chi tiết trong hàng loạt bài viết của báo chí Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản...

Hãng tin Reuters đăng bài “Việt Nam tỏ lòng thành cuối cùng với “Napoleon đỏ Võ Nguyên Giáp” mô tả cảnh người dân Thủ đô hôm qua đổ xuống đường để từ biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy của những trận thắng lịch sử chống lại Pháp và Mỹ để trở thành một trong những chỉ huy quân sự quan trọng nhất của thế kỷ 20. Reuters tả lại cảnh những đám đông xếp hàng trên đường phố để tiếc thương và giơ cao hình ảnh Đại tướng, người được nhân dân kính trọng chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống phố, trong đó có cựu chiến binh mặc quân phục 60 tuổi To Xuan Thanh, người đã đi 200km xuống Hà Nội để được tiễn đưa Tướng Giáp, Reuters viết.

Báo Wall Street Journal mô tả hơn hàng trăm ngàn người xếp hàng trong kiên nhẫn chỉ được nhìn thấy xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp chạy qua phố. Trong dòng người ấy có cả người già và trẻ, cả cựu chiến binh và sinh viên. Một số người mang cả con nhỏ và bức ảnh Đại tướng.

Dòng người xếp hàng dài tới hơn 1km suốt từ nhà Đại tướng đến Lăng Hồ Chủ tịch. Đối với nhiều người, Tướng Giáp là chuẩn mực của lòng yêu nước, báo này viết.

Trong bài “Quốc tang cho anh hùng chiến tranh Việt Nam Võ Nguyên Giáp”, trang tin Euronews tại châu Âu nói rằng, cuộc đời và sự ra đi của Đại tướng không chỉ làm rung động trái tim của người dân Việt Nam. Một người theo chủ nghĩa Cộng sản từ Italy tên là Giovanni Polo cũng bày tỏ xúc động khi từng một lần được gặp vị Đại tướng tự học.

“Trong những năm 60 và 70, chúng tôi thường đổ xuống phố để hô vang khẩu hiệu “Giáp, Giáp, Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ chiến thắng”, Việt Nam đã thắng và đó là biểu tượng của niềm hy vọng của thế hệ chúng tôi và cả nhân loại”, Euronews trích lời ông Polo, người đã bay ngay đến Hà Nội sau khi nghe tin Tướng Giáp qua đời. Hàng vạn người đã đến viếng tại nhà riêng của Đại tướng để thể hiện sự tiếc thương.

Sự ra đi của vị tướng chiến tranh Võ Nguyên Giáp khiến người Việt Nam vô cùng đau buồn, và họ đã xếp hàng để tỏ lòng kính trọng với người được coi là “Napoleon đỏ”. Trước đó, hàng trăm nghìn người đã xếp hàng suốt 4 ngày bên ngoài ngôi nhà của Tướng Giáp để từ biệt Đại tướng trong nỗi tiếc thương vô hạn, báo The Independent của Anh mô tả.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất tử!”, phóng viên hãng tin AP mô tả cảnh người dân Việt Nam tập trung dọc đường để hô vang khẩu hiệu và bật khóc khi chiếc xe rước linh cữu của Đại tướng đi qua phố. “Không có lời lẽ nào đủ để nói hết sự yêu mến và kính trọng của người dân dành cho Đại tướng”, AP trích lời bà Nguyen Thi Vi, 71 tuổi, người đã đi từ Hà Tĩnh ra Hà Nội đang đứng trong dòng người chờ được nhìn thấy Đại tướng lần cuối.

“Tôi cảm thấy như mất một người thân trong gia đình. Tướng Giáp sẽ sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam và chúng tôi có thể sẽ không bao giờ có một người vĩ đại như ông ấy nữa. Nên lập nhiều đền thờ để tưởng nhớ ông để mọi người có thể đến đó để thể hiện sự kính trọng”, bà Vi nói với AP.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã chạy chùm ảnh ghi lại cảnh tượng xúc động về lễ tang Đại tướng, khi những dòng người đội mưa, đứng xếp hàng và cầm ảnh Đại tướng đợi dọc con phố ở Quảng Bình để kiên nhẫn chờ xe chở linh cữu Đại tướng đi qua.

TRÚC QUỲNH
tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm