Bánh mì ‘ngon, bổ, rẻ’ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bánh mì là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong bữa sáng. Tuy nhiên, ăn bánh mì thường xuyên có thể gây ra một số nguy hiểm, dẫn đến bệnh tật cho cơ thể.
Bánh mì ‘ngon, bổ, rẻ’ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được ảnh 1

Lợi ích khi ăn bánh mì

Một chất quan trọng nhất mà cơ thể cần phải có để phát triển khỏe mạnh là Carbohydrates - chứa rất nhiều trong các loại ngũ cốc. Đây cũng chính là thành phần quan trọng được chứa trong những ổ bánh mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày chúng ta nên bổ sung một lượng Carbohydrates lớn vì nó chiếm đến 45 - 65% năng lượng tiêu hao của cơ thể. Ngoài ra còn một số lợi ích khác như:

Giúp ruột khỏe: một nguồn cung cấp chất xơ phong phú nên bánh mì tốt cho hệ tiêu hóa. Điều này cũng rất đến giảm thiểu được tình trạng táo bón.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: bệnh mạch vành thật sự rất nguy hiểm vì thế cần phải có lối sống tốt để tránh mắc phải căn bệnh này. Theo các báo cáo dinh dưỡng thì kết với bánh mì với dầu oliu sẽ giúp giảm thiểu tỷ mắc bệnh, hoặc cải thiện tình trạng sức khỏe rất nhiều.

Giảm stress: có nhiều người vẫn nghi ngờ về công dụng này nhưng dựa vào thành phần cấu tạo thì bạn hoàn toàn có thể tin bánh mì có thể cải thiện tâm trạng. Folate và axit folic là các chất cần thiết để xây dựng các dây thần kinh khỏe mạnh và chúng có rất nhiều trong bánh mì.

Tốt cho xương: chỉ cần 4 lát bánh mì nhỏ là bạn đã có 164/800 mg canxi cần cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Do đó hãy tận dụng nguồn dưỡng chất này để bạn luôn sở hữu một bộ xương cứng cáp, khỏe mạnh.

Tiết kiệm thời gian: đây chắc chắn là lý do chính để mọi người chọn bánh mì vào thực đơn hàng ngày thay vì các món ăn khác. Trong thời buổi hiện nay, chúng ta phải bỏ rất nhiều thời gian cho công việc. Có rất nhiều người hầu như lúc nào cũng ở trong trạng thái làm việc, vì vậy nên họ thường ăn bánh mì cho qua bữa, tiết kiệm được rất nhiều thời gian

Bánh mì ‘ngon, bổ, rẻ’ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được ảnh 2

Một số tác hại khi ăn bánh mì thường xuyên

Tăng lượng đường huyết trong máu

Tác hại của bánh mì nếu sử dụng thường xuyên là làm tăng lượng đường huyết trong máu. Bột ngũ cốc trong bánh mì được hấp thụ và chuyển hóa thành đường glucose chất này sản sinh chất béo insulin có hại cho máu. Bánh mì làm chỉ số đường huyết nhanh chóng tăng nhưng cũng nhanh chóng giảm. Mức độ thiếu ổn định này gây cảm giác đói và thèm ăn nhiều hơn nên chế độ ăn uống mất cân bằng.

Khó tiêu hóa

Gluten trong bánh mì khó tiêu hóa, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như táo bón, rối loạn tiêu hóa nếu ăn thường xuyên, đặc biệt ở người già và trẻ em.

Làm giảm hấp thụ nhiều dinh dưỡng thiết yếu: Bánh mì đáp ứng nhu cầu khi đói, nhưng nó lại thiếu giá trị dinh dưỡng. Thường xuyên ăn bánh mì có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Không những thế, bánh mì còn là nguyên nhân làm giảm hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Các axit phytic trong lúa mì sẽ tạo phản ứng hóa học với các chất kẽm, sắt, canxi, không tạo thành chất dinh dưỡng. Đồng thời gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, làm cho các chất dinh dưỡng không còn hiệu quả.

Làm gia tăng cholesterol xấu

Theo các nghiên cứu, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.

Nhiều người cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa mì và những chiếc bánh mì tưởng chừng vô hại chúng ta sử dụng hàng ngày.

Rụng tóc

Tinh bột lúa mì gây ảnh hưởng xấu đến da gây rụng tóc, người ta đã nghiên cứu ở những người hói đầu thì tình trạng này thuyên giảm khi họ ăn ít bánh mì.

Gây mệt mỏi

Bánh mì có chứa các chất protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng mệt mỏi liên tục và tình trạng thừa cân. Các nhà khoa học cho biết việc sử dụng bánh mì trắng thường xuyên dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ.

Gây ung thư thận

Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh mì như hamburger, pizza hay sandwhich... Khi bạn tiêu thụ quá nhiều các loại bánh mì dạng như trên đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức.

Bánh mì ‘ngon, bổ, rẻ’ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được ảnh 3

Những người không nên ăn bánh mì

Người tiêu hóa kém, táo bón

Như đã nói ở trên, bánh mì có chứa gluten gây ra khó tiêu. Vì vậy, người đang bị táo bón, người tiêu hóa kém không nên ăn bánh mì, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già cần hạn chế ăn món này quá thường xuyên.

Người bị tim mạch, tiểu đường

Ăn nhiều bánh mì có thể làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể. Hàm lượng tinh bột trong bánh mì tương đối cao cũng dễ gây tích tụ mỡ thừa, làm tăng đường huyết. Chính vì vậy, người có bệnh tim mạch, tiểu đường không nên ăn nhiều bánh mì.

Người bị thừa cân, béo phì

Bánh mì gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại dễ gây tăng cân. Chỉ với 2 lát bánh mì sandwich đã chứa xấp xỉ 400 calo. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn bánh mì.

Người bị bệnh thận

Hầu hết các loại bánh mì đều chứa nhiều muối, nhất là bánh mì dưới dạng hamburger, sandwich… Ăn những loại bánh mì này là nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể, tạo ra gánh nặng cho thận.

Người đang mệt mỏi, stress

Bánh mì có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh mì trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi, stress.

MỚI - NÓNG