Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, trong chương trình Music Box, do Trung tâm Thúy Nga thực hiện, Bằng Kiều và Minh Tuyết đã khoe giọng trong sáng tác bolero nổi tiếng của nhạc sỹ Lam Phương “Tình bơ vơ”. Nam ca sỹ còn chia sẻ hoàn cảnh sáng tác của nhạc phẩm này.

Lam Phương là tác giả của hàng trăm tuyệt phẩm đi cùng năm tháng: Thành phố buồn, Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Cỏ úa… Xung quanh những nhạc phẩm nổi tiếng ấy thường có những giai thoại cuốn hút, như nhạc phẩm “Thành phố buồn” mang lại cho Lam Phương số tiền bản quyền khổng lồ, giúp tác giả có thể mua được một căn biệt thự ở TP Hồ Chí Minh…

Nhưng hơn cả, vẫn là giai thoại tình yêu, những rung động từ “bóng hồng” nào đó, đã giúp nhạc sỹ tài hoa, đa tình sinh nở tác phẩm. Nếu như “Biển tình” (“Nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa/Bọt tràn tung làm làn gió đưa… Đời anh sẽ đẹp vì có em/Ngày dài sẽ làm mình nhớ thêm…”) được viết nhờ tình cảm dành cho ca sỹ Minh Hiếu thì “Tình bơ vơ” lại được viết cho một danh ca khác, có tên Bạch Yến.

Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ' ảnh 1

Danh ca Bạch Yến khi còn là thiếu nữ (Ảnh: Internet)

Trong Music Box 28, Bằng Kiều tiết lộ hoàn cảnh ra đời của “Tình bơ vơ”: “Bài hát này dành cho cô Bạch Yến, khi cô Bạch Yến ra nước ngoài. Xưa chú “cua” cô rất là lâu. Cô chưa đồng ý. Cô chỉ coi chú là người bạn tài năng. Hồi đó chú không chỉ tài năng mà còn cao to, đẹp trai. Nhưng cô Bạch Yến cũng rất tài năng, là một ca sỹ lừng lẫy đi nước ngoài diễn suốt. Lúc đó, chú “cua” cô nhưng cô lại thường xuyên xuất ngoại, hình như sang Mỹ, cô là ca sỹ Việt Nam duy nhất đi sang Mỹ biểu diễn. Khi cô về nước chú mừng quá, chú tưởng cô sẽ ở lại, ai ngờ cô về được mấy tháng, cô lại đi tiếp. Thế là chú mới viết bài này”.

Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ' ảnh 2

Bằng Kiều trong Music Box 28, do Trung tâm Thúy Nga thực hiện

Minh Tuyết vẫn băn khoăn hỏi Bằng Kiều: Nhưng cô (tức danh ca Bạch Yến) có yêu chú (tức nhạc sỹ Lam Phương) không? Bằng Kiều nhắc lại: “Hình như cô chỉ xem chú như người bạn thôi. Còn chú mê cô lắm. Chú tự nghĩ cô cũng yêu mình, rồi tự ghen tuông nên chú mới viết: “Về làm chi, rồi em lặng lẽ ra đi/Mang hết yêu thương quê nhà/Dâng hết cho người tình xa”. Mặc dù chú có biết cô có ai hay không đâu? Chưa chắc đã có ai!”.

Với Bằng Kiều, một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của “Tình bơ vơ” nằm ở cách viết lời tình cảm của Lam Phương: “Cho anh xin một đêm trăng trối/Tìm đống tro tàn năm xưa/Dâng hết cho lần yêu cuối”. “Làm sao chú biết đây là lần yêu cuối để chú dâng?”, Bằng Kiều hỏi. Minh Tuyết đáp: “Khi yêu ai chẳng nghĩ đó là mối tình cuối cùng”.

Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ' ảnh 3

Bằng Kiều, Minh Tuyết song ca "Tình bơ vơ" trong Music Box 28

Về mỹ nhân trong “Tình bơ vơ” nhiều tài liệu đã xác nhận câu chuyện Bằng Kiều kể là đúng. Nữ danh ca Bạch Yến gặp Lam Phương khi còn rất trẻ, mới 10,11 tuổi. Khi ấy, Lam Phương chưa nổi tiếng. Ít lâu sau, tên tuổi ông bay xa, lại là lúc Bạch Yến không đi hát nữa, chuyển sang nghề biểu diễn mô tô bay. 15 tuổi Bạch Yến đi hát trở lại, tên tuổi “hot” với bài “Đêm Đông”.

Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ' ảnh 4

Tác giả "Tình bơ vơ" ngày trẻ (Ảnh: Internet)

Khoảng thời gian sau, nhạc sỹ Lam Phương đã mang lễ sang nhà để hỏi cưới Bạch Yến, lúc này người đẹp chỉ chừng 16, 17 tuổi, cha mẹ bà thấy con gái quá nhỏ để lập gia đình nên từ chối. 22 tuổi nhạc sỹ Lam Phương lấy vợ, là một kịch sĩ. Sau khi nhạc sỹ lấy vợ chừng đôi năm thì Bạch Yến sang Châu Âu học hành, biểu diễn và trở lại Sài Gòn hoạt động nghệ thuật. Nhưng khoảng năm 1964, 1965, Bạch Yến lại nhận lời mời đi lưu diễn khắp nước Mỹ và nhiều nước khác trong suốt hơn 10 năm. Những lời chia ly trong bài hát được Lam Phương viết khi Bạch Yến chia tay Sài Gòn để quay lại Mỹ. “Bóng hồng” Bạch Yến đã giúp Lam Phương sáng tác được nhiều ca khúc, ngoài “Tình bơ vơ”, “Chờ người”, “Tiễn người đi”, “Tình chết theo mùa đông”… “Cho em quên tuổi ngọc” cũng là một sáng tác dành riêng cho tiếng hát Bạch Yến, mặc dù người con gái trong bài hát không phải là nữ danh ca.

Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ' ảnh 5

Danh ca Bạch Yến là một trong những "bóng hồng" đi vào sáng tác của nhạc sỹ Lam Phương (Ảnh: Internet)

Trở lại với Music Box 28, với sự góp mặt của cặp đôi Bằng Kiều- Minh Tuyết. Bằng Kiều chia sẻ: Với anh, âm nhạc không phân biệt cao/thấp. Dòng nhạc nào cũng “quí phái” như nhau. Anh không ngại tiết lộ, “Idol” của mình chính là “Phượng hoàng” Tuấn Vũ. Vì thế, đừng ngạc nhiên khi thấy Bằng Kiều hát bolero. Không chỉ hát “Tình bơ vơ”, Bằng Kiều từng kết hợp ăn ý với Đan Nguyên, Quang Lê trên sân khấu Thúy Nga qua nhạc phẩm “Xin gọi nhau là cố nhân”, một sáng tác của Song Ngọc. Màn kết hợp được khán giả cổ vũ nồng nhiệt, trên Youtube đã đạt 89 triệu lượt xem.

Bằng Kiều 'bật mí' mỹ nhân trong nhạc phẩm 'Tình bơ vơ' ảnh 6

Bằng Kiều hát "Xin gọi nhau là cố nhân" (Song Ngọc) trên sân khấu Thúy Nga

MỚI - NÓNG