Trần Lập trở về cùng Bức Tường

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm nhạc Bức Tường làm đêm nhạc “Trở về” tri ân mái trường ĐH Xây dựng
Nhóm nhạc Bức Tường làm đêm nhạc “Trở về” tri ân mái trường ĐH Xây dựng
TP - Trưởng nhóm Bức Tường, guitarist Trần Tuấn Hùng tiết lộ, cố nhạc sĩ Trần Lập xuất hiện theo cách đặc biệt trong đêm nhạc Trở về tại Trường ĐH Xây dựng.

Sinh ra từ Trường ĐH Xây dựng, nhưng liveshow duy nhất của nhóm ở cái nôi ấy diễn ra đã 21 năm trước. Guitarist Trần Tuấn Hùng vẫn tiếc một đêm diễn nhiều năm trước đó tại Trường ĐH Xây dựng phải hủy bỏ do lo ngại về an ninh, an toàn.

“Đó là nỗi buồn đối với ban nhạc, nó kéo dài tới tận sau này. Anh Trần Lập và chúng tôi luôn mong có dịp làm lại, được báo đáp tình cảm với nhà trường, cũng như báo cáo những gì chúng tôi làm được. Không hiểu sao trong suốt 21 năm qua điều tưởng như đơn giản đó lại không thành hiện thực. Sau khi anh Lập qua đời, chúng tôi tự nhủ phải thực hiện bằng được”, anh nói.

Dự kiến diễn ra năm 2020 đúng kỷ niệm 25 năm ban nhạc Bức Tường nhưng nhóm lỡ hẹn khán giả do dịch bệnh bùng phát. Đêm nhạc Trở về này vừa hay tưởng nhớ 5 năm mất của thủ lĩnh nhóm nhạc Trần Lập, đánh dấu 26 năm ra đời của ban nhạc rock có màu sắc riêng. Không phải là chưa từng có lời đề nghị nhóm nhạc quay về trường xưa, tuy nhiên cả nhóm nhất trí rằng phải chờ cơ duyên thật chín để thực hiện đêm nhạc đạt điều kiện tốt nhất về âm thanh, ánh sáng, sân khấu.

Sân khấu lần này được thiết kế theo biểu tượng W, lấy cảm hứng từ: The Wall (tên khai sinh ban đầu của Bức Tường), Work (làm việc - cống hiến), Win (thành công) và Way back home (trở về nhà). PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng nói rằng, đối với nhà trường, Bức Tường luôn là người con gần gũi và xuất sắc. Các thành viên không chỉ đóng góp cho nhà trường mà còn đóng góp cho xã hội. Âm nhạc của Bức Tường tới nay vẫn nâng đỡ những ước mơ, khao khát của tuổi trẻ nói chung và tuổi trẻ Xây dựng nói riêng.

Chuyến trở về này, Bức Tường chắt lọc vốn liếng hơn 20 năm qua để chọn ra khoảng hơn 20 ca khúc phù hợp.

“Chúng tôi muốn kể câu chuyện xuất thân từ đâu, chúng tôi là ai, làm việc ra sao, cống hiến thế nào, đi những nơi đâu và đem về được điều gì. Gần như chương trình nào anh em cũng phải cân nhắc chọn bài nào, buộc lòng phải bỏ lại bài hát nào. Bên cạnh phần lớn ca khúc quen thuộc gắn bó với Bức Tường, khán giả thưởng thức một số sáng tác mới do tôi và nhạc sĩ Vũ Văn Hà viết cho album Con đường không tên ra mắt năm 2020”, Trần Tuấn Hùng nói.

Chuyến Trở về cũng mang lại nhiều cảm xúc cho nhạc sĩ Vũ Văn Hà. Anh nhớ lại những ngày đầu thành lập nhóm, thủ lĩnh Trần Lập dù không xuất thân từ Trường ĐH Xây dựng nhưng đây là nơi nuôi dưỡng sự nghiệp của anh. “Tôi cảm nhận trường ĐH Xây dựng có ý nghĩa lớn với anh Lập. Lần này anh Lập trở lại như người con của trường ĐH Xây dựng”, Vũ Văn Hà nói.

Ban Tổ chức hứa hẹn nhạc sĩ Trần Lập sẽ có sự xuất hiện đặc biệt trên sân khấu Trở về. Đối với các thành viên Bức Tường, không ai thay thế được Trần Lập. Anh vẫn luôn hiện diện bên cạnh những người anh em theo cách riêng.

Không cố tìm người thay thế Trần Lập, Bức Tường quyết định đi tìm các ca sĩ với mục tiêu mời họ hợp tác để nhóm nhạc có thể đi tiếp cùng nhau. Họ kết hợp với gần 30 ca sĩ trong 5 năm qua sau khi Trần Lập mất. Người gần đây nhất được chọn chính là ca sĩ Phạm Anh Khoa. Đêm Trở về còn có một số nghệ sĩ khách mời trong đó có ca sĩ Nguyễn Việt Lâm- Quán quân cuộc thi Bức Tường Cover 2018. Trong số khách mời còn có ban nhạc Kháu. Đây là ban nhạc trẻ thú vị mà các thành viên chủ chốt đều học Trường ĐH Xây dựng, có con trai An Nguyên của guitarist Tuấn Hùng.

Đêm nhạc Trở về diễn ra 19h tối 17/4 trong khuôn viên Trường ĐH Xây dựng. Ban đầu BTC dự định không bán vé, sau đó quyết định mức giá rất sinh viên để khuyến khích khán giả nghe nhạc thực sự có đam mê. Phần lớn vé bán ra đều dành cho Trường ĐH Xây dựng, chỉ một lượng nhỏ được bán cho người hâm mộ bên ngoài.

MỚI - NÓNG