Bạn trẻ tranh luận sôi nổi cách ổn định tài chính khi lập gia đình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội đã có cuộc tranh luận của nhiều cá nhân xung quanh vấn đề: "Bạn trai lương bao nhiêu thì lấy được vợ?".  

Đoạn tranh luận của 2 bạn nữ trên mạng xã hội đã được một diễn đàn cap màn hình lại với nội dung sau:

- "Lương 10 triệu ai ăn ai nhịn, đàn ông lương tháng 10 triệu đòi cưới vợ"!

- "Bạn không định đi làm hay sao? Người yêu mình đi làm lương tháng 7 triệu đây. Sang năm bọn mình cưới nhau này, có bao nhiêu ăn bấy nhiêu, cả 2 cùng đi làm, cùng xây dựng gia đình nhỏ của mình. Đã yêu nhau, cần nhau bên cạnh thì đừng quan trọng quá như vậy. Nhiều tiền thì rình rang, không thì đơn giản miễn là đủ lễ nghi. Vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau là được, vẫn hơn cưới rình rang mà 2, 3 năm lại li dị".

Bạn trẻ tranh luận sôi nổi cách ổn định tài chính khi lập gia đình ảnh 1

(Ảnh: Cap màn hình)

Sau khi vấn đề trên được đưa ra trên diễn đàn để bàn luận, nhiều người đã thắng thắn bày tỏ ý kiến, quan điểm của bản thân:

"Không thể một túp lều tranh hai trái tim vàng"

Nhiều bạn trẻ cho rằng, tình yêu phải gắn liền với thực tế và không thể "một túp lều tranh hai trái tim vàng" được.

Bạn Ruby Terris Almond bày tỏ: "Lương 7 triệu/tháng cũng được nhưng quan trọng là sự tích luỹ và ổn định về mặt tài chính. Còn nếu 7 triệu mà bập bùng hôm được hôm không, thì tiền tã cho con ai trả, sữa cho con ai mua.

Chưa có con cũng được, nhưng có hôm muốn ăn một bữa thật ngon bằng cả tháng lương của vợ/ chồng mà giở ví ra phải đắn đo suy nghĩ: mai trả tiền thuê nhà, ngày kia trả tiền điện nước, ngày kìa cưới xin giỗ hỏi... Không phải là hám vật chất mà để yêu nhau, bên nhau dài lâu thì ổn định về tài chính nó hệ luỵ nhiều thứ lắm. Không có tiền thì làm gì cũng khó, mình suy nghĩ thực tế thôi".

Cô bạn Hồng Vân cũng cho rằng: "Con trai lương 10 triệu/tháng vẫn lấy vợ được nhưng cuộc sống 2 người ở mức độ nào thôi. Nếu 2 đứa mỗi đứa 10 triệu và chỉ lo cho 2 đứa thì cũng được nhưng không dư dả lắm, khi có việc cần thì sẽ vất vả. Khi có thêm con cái, lo cho con những điều tốt nhất thì cũng khó. Rồi đến lúc nhìn nhau ngoài chữ tiền ra không nói được chữ nào khác thì mệt lắm".

"Tiền không mua được tình cảm, nhưng muốn duy trì tình cảm thì phải có tiền, thu nhập nhiêu đó trước sau gì cũng chia tay nhau thôi", nickname Đại Vương bình luận.

Bạn nam Lê Lâm Tùng chia sẻ: "Mình thì mục tiêu mình cao, lương 10 triệu mình không chịu được. Mình đã từng đi làm từ mức lương 3 triệu và giờ tối thiểu 20 triệu/tháng. Ngoài làm việc chính, mình còn làm những việc phụ, việc tay trái. Cá nhân mình cho rằng đã là đàn ông thì phải phấn đấu, kiếm được nhiều tiền chăm lo gia đình con cái có một điều kiện tốt nhất".

"Mây tầng nào gặp mây tầng ấy"

Một bộ phận khác lại cho rằng, nếu muốn đặt ra con số lương cơ bản với đối phương thì ngay chính bản thân họ cũng cần phải có mức tương đối.

Bạn Thôn Lucky gay gắt bình luận: "Phải biết mình là ai chứ? Bản thân lương 5 triệu thì tìm người lương 6 triệu; lương 9 triệu thì tìm người lương 10 triệu... cứ thế mà sánh cùng nhau".

"Mây tầng nào gặp mây tầng đó, nếu coi thường anh lương 10 triệu thì cũng nên xem bản thân mình đã xứng để được anh lương trăm triệu cưới không. Vì trên thực tế, số anh có mức lương 10 triệu thì nhiều chứ lương trăm triệu thì có được bao nhiêu", Lê Mai bày tỏ.

"Cá nhân mình thấy rất tự ti nếu được anh nào đó lương cao gấp 5 lần tỏ tình. Thấy anh lương cao cũng thích chứ, cũng mơ mộng chứ. Nhưng mình cần suy nghĩ kỹ xem liệu mối quan hệ chênh lệch như vậy có kéo dài và đi đến hôn nhân được không? Trừ khi, bản thân mình có trình độ học vấn, có giá trị, có tầm ảnh hưởng và làm việc công sở văn phòng nhưng lương không bằng đối phương làm tự do, kinh doanh thì còn có thể xem xét", bạn Minh Châu chia sẻ.

Quan trọng là cách quản lý chi tiêu và nhu cầu của mỗi người

Lập luận cho quan điểm trên, bạn NT Long nói: "Có người lương 70 triệu vẫn thấy chưa đủ nhưng có người 7 triệu cũng đủ. Với mình, tiền không phải quan trọng nhất. Chúng ta đừng nên chê cười người khác và tập trung làm sao cho mình trở nên đáng giá là được".

"Tùy theo mục đích sống và cách mỗi người định nghĩa về mục đích ấy thôi. Làm sao đánh giá một ai luôn đúng hoặc luôn sai. Quan trọng vẫn là cách quản lý chi tiêu của hai bạn ra sao. Dù cho lương 50 triệu mà không kiểm soát được chi tiêu thì cũng vẫn thấy không đủ thôi", bạn Thành Nhân bày tỏ.

"Thực ra bạn trai lương 10 triệu là quá ổn rồi. Khi có gia đình, đối phương lại càng trách nhiệm hơn và có khi lương còn tăng 15-20 triệu ấy chứ. Tùy từng người có yêu cầu về người chồng mình muốn cưới khác nhau nhưng không nên đánh đồng như vậy", Huyền My viết.

Bạn Đặng Tiến bình luận thẳng thắn: "Nghèo thì sống kiểu nghèo, giàu thì sống kiểu giàu. Bạn thích sống giàu sang phú quý thì anh chàng lương 10 triệu sẽ không phù hợp với bạn. Đơn giản vậy thôi!"

MỚI - NÓNG
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng
TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Khách đến tiệm đều giữ thói quen mang theo chai, lọ đã qua sử dụng đến để đựng các sản phẩm mang về

Tiệm tạp hóa 'xanh' ở Đà Nẵng

TP - Ở Đà Nẵng có một tiệm tạp hóa đặc biệt nơi “nói không” với các loại bao bì ni lông. Khách muốn mua hàng phải mang theo các loại chai, lọ, hộp… để refill (làm đầy) hoặc đựng các sản phẩm.
Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

TP - Mang những món đồ chơi từ phố lên núi, những thành viên câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng được trẻ em nghèo “phong thần” vì những món đồ độc lạ, trong mơ chúng mới thấy. Những ngày cuối năm, những “ông thần đồ chơi” lại mang rạp chiếu phim cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển tặng các em, giúp vơi nỗi nhớ nhà.
Các vị đại biểu cắt băng khánh thành công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

Hà Nội phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp

TPO - Ngày 17/1, Thành đoàn - Hội LHTN TP Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị tài trợ, thi công tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng; đồng thời, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.
Chàng trai xứ Quảng Võ Diệp Đình Tường 26 lần hiến máu. Ảnh H. Văn

Những người tham gia hiến máu trên 20 lần ở Quảng Nam

TPO - 35 tuổi, Võ Diệp Đình Tường trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã có 26 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh chia sẻ, mỗi lần hiến máu đều cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì làm được điều tử tế. "Giờ mình nghiện kim, nghiện hiến máu mất rồi"