Bản tin 8H: Trung Quốc tạo cơ sở cho yêu sách chủ quyền phi pháp

Giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép ở vùng biển Việt Nam
Giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép ở vùng biển Việt Nam
TPO - Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Philippines cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho rằng các diễn biến ở biển Đông hiện nay là những hành động của Trung Quốc nhằm “giành giật chủ quyền một cách phi pháp...”.

Quốc hội yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan. Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII vừa ra Thông cáo số 2, khẳng định: “Quốc hội cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam”. (Xem chi tiết)


Tại phiên xét xử vụ bầu Kiên hôm qua 21/5, các bị cáo nguyên là cấp dưới của Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) đều cho rằng mọi việc làm của họ do ông Kiên chỉ đạo, chỉ thị. Bị cáo Kiên lại khẳng định, bản thân đã điều hành các Công ty kinh doanh như giấy phép đã đăng ký, và mọi việc đều tuân theo nghị quyết của hội đồng quản trị. (Xem chi tiết)


Chiều 21/5, tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Philippines cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông, trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. (Xem chi tiết)


Mỹ dự kiến sẽ cung cấp 18 triệu USD để tăng cường năng lực của lực lượng tuần duyên Việt Nam trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn, ứng phó thảm hoạ và các hoạt động khác. Khoản tiền trên nằm trong đề xuất ngân sách 1,2 tỷ USD của chính phủ Mỹ dành cho các hoạt động tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương năm 2015, bao gồm hơn 800 triệu USD cho các chương trình hỗ trợ nước ngoài. (Xem chi tiết)


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho rằng, các diễn biến ở biển Đông hiện nay là những hành động của Trung Quốc nhằm “giành giật chủ quyền một cách phi pháp và việc xây dựng trên đảo Gạc Ma là hành động nhằm quân sự hóa các hòn đảo tranh chấp để làm cơ sở cho các yêu sách chủ quyền”. Ông khẳng định, cách giải quyết tốt nhất cho Mỹ, Trung Quốc và các nước láng giềng của Trung Quốc lúc này là thông qua các biện pháp ngoại giao, đối thoại với tinh thần xây dựng, giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.


Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định, những hành động của Trung Quốc gần đây rõ ràng vi phạm DOC, cho dù Bắc Kinh vẫn luôn cam kết tuân thủ tuyên bố này và cho biết Indonesia sẽ can dự mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết tình hình căng thẳng trên biển Đông. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định ASEAN sẽ can dự mạnh mẽ vào vấn đề biển Đông sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt trị giá lên tới 400 tỷ USD ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc chuyến thăm 2 ngày tại nước này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21/5 đã hạ thấp tầm ảnh hưởng của thỏa thuận năng lượng khổng lồ giữa Nga và Trung Quốc, cho rằng nó chẳng có bất cứ tác động nào tới cuộc khủng hoảng Ukraine. (Xem chi tiết)


Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arseny Yatsenyuk ngày 21/5 bác khả năng tiến hành đàm phán song phương cùng Nga với lý do cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể thảo luận ở quy mô quốc tế. Ông Yatsenyuk nhấn mạnh Kiev sẽ không bao giờ cầu xin viện trợ tài chính của Nga. Chính quyền Kiev cũng khẳng định chiến dịch “chống khủng bố” vẫn tiếp diễn. (Xem chi tiết)


Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga sẽ thực thi một kế hoạch mới vào mùa Hè năm nay tại Bắc Cực nhằm “bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga” tại khu vực này. Theo đó, Nga dự định tăng cường vị thế của mình ở Bắc Cực trên tất cả các mặt trận: quân sự và chính trị, tài chính và kinh tế. Hạm đội Biển Bắc dự định tiếp tục mở rộng các khu vực vốn bị ‘quên lãng’ ở Bắc Cực, hạm đội sẽ huy động đội tàu và lực lượng quân đội theo kế hoạch dài ngày”. (Xem chi tiết)


Lực lượng trinh sát của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đang tiến hành theo dõi các động thái xung quanh cuộc tập trận mang mật danh “Tương tác hải quân 2014” giữa lực lượng hải quân Nga-Trung. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 20-25/5, với 6 tàu, các máy bay trực thăng và một đơn vị đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và 6 tàu của Trung Quốc. (Xem chi tiết)


Triều Tiên hôm qua 21/5 đã đe dọa tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các tàu chiến Hàn Quốc mà không cần cảnh báo nếu có bất kỳ hành động khiêu khích "vụn vặt" nào gần hải giới tranh chấp trên Hoàng Hải. Trước đó, một tàu hải quân Hàn Quốc đã nổ súng cảnh cáo sau khi 3 tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua hải giới tranh chấp trên Hoàng Hải đúng lúc các tàu Triều Tiên đang đuổi các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong khu vực.

MỚI - NÓNG