Bản tin 8H: ‘Ăn chặn’ tiền hỗ trợ của dân, chủ tịch xã bị cách chức

Trụ sở UBND xã Quế Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An). Ảnh: Cảnh Thắng/DV
Trụ sở UBND xã Quế Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An). Ảnh: Cảnh Thắng/DV
TPO - UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có cuộc họp bất thường để cách chức chủ tịch UBND xã Quế Sơn vì biển thủ 70 triệu đồng hỗ trợ lúa bị bệnh của dân.

Chiều 11/4, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho hay, UBND huyện Quế Phong đã mở cuộc họp bất thường để bãi nhiệm chức vụ ông Nguyễn Hồng Châu - Chủ tịch UBND xã Quế Sơn. Sáng cùng ngày, Huyện ủy Quế Phong có quyết định kỷ luật với hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Nguyễn Hồng Châu. Năm 2009, ông Châu (khi đó còn là Phó Chủ tịch UBND xã) đã giả mạo chữ ký, lập 2 bộ chứng từ để “ăn chặn” 70 triệu đồng tiền hỗ trợ người dân có lúa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen. Huyện Quế Phong đã yêu cầu ông Nguyễn Hồng Châu phải bồi hoàn lại số tiền này để chi trả cho người dân.  


Tối 11/4, Thành ủy TPHCM đã tổ chức trao quyết định phân công Thành ủy viên. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Hồ Hải, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 3 giữ chức vụ Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM. Ông Nguyễn Hồ Hải sinh ngày 26/10/1977, quê quán xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi (TPHCM), có trình độ Thạc sĩ Quản lý đô thị, Kỹ sư Xây dựng, Cử nhân Kinh tế; Cao cấp Lý luận Chính trị. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Cụ thể, tại Quyết định 388/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Bùi Văn Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ. Đồng thời, tại Quyết định 395/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Bùi Minh Châu, để nhận nhiệm vụ mới. (XEM CHI TIẾT)


Mỗi ngày có 3 người chết vì tai nạn lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, trong năm 2018, cả nước đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động, làm 1.039 người chết, trung bình gần 3 người/ngày, 1.939 người bị thương nặng; so với năm 2017 giảm về số vụ và số người chết, song tăng số nạn nhân nữ. Trong đó, khu vực có quan hệ lao động (quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động - PV) là 622 người (giảm 6,6% so với năm 2017) và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng là 417 người (tăng 57,6% so với năm 2017). (XEM CHI TIẾT)


Công nhân ngành may đình công chủ yếu do lương cơ bản không đủ sống. Ngày 11/4, hội thảo "Thu nhập của lao động ngành may ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp hướng tới mức lương đủ sống” dẫn thống kê của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, năm 2018 ngành may có 84 cuộc đình công, chiếm tỷ lệ 39,25% các cuộc đình công của cả nước. Theo ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn lao động Việt Nam), nguyên nhân đình công của công nhân ngành may chủ yế do lương cơ bản thấp, chỉ đạt 4.225.000 đồng, thấp nhất trong 7 ngành khảo sát. (XEM CHI TIẾT)


Trung Bộ nắng nóng cục bộ, Bắc Bộ đề phòng lốc, sét và mưa đá. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên trong sáng 12/4 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ có nơi mưa vừa, mưa to, đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 12/4, nắng nóng chấm dứt ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ. Từ ngày 13/4, nắng nóng xuất hiện diện rộng trở lại ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc Trung Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.


Nam sinh lớp 10 bị sóng cuốn mất tích khi đang tắm biển. Khoảng 15h ngày 11/4, một nhóm 4 học sinh rủ nhau đi tắm ở bãi biển thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trong lúc tắm biển chẳng may em Hồ Văn H. (10 tuổi, học sinh Trường Trung học cơ sở Quỳnh Long) bị sóng cuốn mất tích. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an xã, dân quân và người dân địa phương tập trung phương tiện tìm kiếm. Đến 19h cùng ngày, việc tìm kiếm em H. vẫn chưa có kết quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu lăng mộ tiền hiền, hậu hiền tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Day dứt với tiền nhân

TP - Mộ tiền hiền ở Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được lấy ý kiến để di dời, thì đến lượt đất Nghĩa trủng Phước Ninh (quận Hải Châu) - nơi thờ tự các nghĩa sĩ, đồng bào yêu nước ngã xuống ngày đầu chống Pháp cách đây hơn 150 năm lại được lên danh sách để đấu giá thu tiền. Những việc làm của chính quyền khiến nhiều người dân Đà Nẵng không khỏi xót xa.
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) đề nghị làm rõ vì sao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm mạnh Ảnh: NHẬT MINH

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng giảm mạnh

TP - “Năm 2020, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 40% nhưng năm 2021 chỉ đạt trên 5%. Vì sao thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm nhiều đến như vậy”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu câu hỏi và đề nghị các cơ quan làm rõ khi tham gia thảo luận tại Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng, ngày 23/10.